03/05/2024 19:37 GMT+7

TP.HCM khó tuyển người vào vị trí lương 100-200 triệu/tháng

Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM (trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM), từ đầu năm đến nay trung tâm đã tiếp nhận 7.052 việc làm tuyển dụng lao động chất lượng cao từ 3.377 doanh nghiệp.

Nhiều vị trí tuyển dụng lao động chất lượng cao được đăng tải trên website của Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM - Ảnh chụp màn hình

Nhiều vị trí tuyển dụng lao động chất lượng cao được đăng tải trên website của Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM - Ảnh chụp màn hình

Tuyển quản lý, chuyên gia lương lên tới 200 triệu đồng

Đây đều là những vị trí tuyển dụng lao động chất lượng cao mà doanh nghiệp dự kiến tuyển dụng lao động nước ngoài và được đăng tải với một tab riêng trên website chính thức của Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM https://vieclamhcm.com.vn/.

Ghi nhận sơ bộ, hầu hết các vị trí này là chức danh giám đốc, tổng giám đốc, trưởng phòng, chuyên gia kỹ thuật với lĩnh vực ngành nghề rất đa dạng, trong đó có những vị trí yêu cầu kinh nghiệm trên 10 năm.

Mức lương cho các vị trí này cũng rất đa dạng, từ 20 - 25 triệu cho đến 100 - 200 triệu đồng/tháng. Trong đó, ngành nghề giáo viên tiếng Anh có mức lương thấp nhất, dao động từ 14 - 40 triệu đồng/tháng.

Theo nghị định 70/2023 của Chính phủ, kể từ ngày 1-1-2024, các doanh nghiệp chỉ có thể tuyển dụng lao động nước ngoài nếu không tuyển được lao động Việt Nam đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Để lao động Việt Nam có thể tiếp cận và ứng tuyển vào các vị trí công việc này, nghị định quy định từ ngày 1-1-2024 các doanh nghiệp sẽ đăng thông báo tuyển dụng các vị trí việc làm dự kiến có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài trên cổng thông tin của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Cục Việc làm) và trung tâm dịch vụ việc làm của ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố.

Chưa có lao động chất lượng cao trúng tuyển

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM, hiện đang có 789 vị trí, chức danh công việc là quản lý, chuyên gia, lao động chuyên môn kỹ thuật còn trong thời hạn tuyển dụng người lao động Việt Nam vào các vị trí dự kiến tuyển dụng lao động nước ngoài (15 ngày kể từ ngày đăng tuyển trên trang web của trung tâm), mức lương trung bình là 50 triệu đồng/tháng.

Đồng thời, tính đến nay mới chỉ có 276 lượt lao động Việt Nam tương tác ứng tuyển trên 7.052 vị trí tuyển dụng, và chưa có người trúng tuyển vào các vị trí tuyển dụng lao động chất lượng cao này.

Theo nhận định của Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM, nguyên nhân là một phần người lao động Việt Nam chất lượng cao chưa biết nhiều về thông tin này. Do đó, cần tuyên truyền nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Đồng thời yêu cầu của nhà tuyển dụng cao, khắt khe, cộng gộp nhiều yếu tố dẫn đến người lao động Việt Nam chưa tiếp cận được các vị trí việc làm đang tuyển dụng.

Hàn Quốc công bố chỉ tiêu tiếp nhận lao động nước ngoài năm 2024Hàn Quốc công bố chỉ tiêu tiếp nhận lao động nước ngoài năm 2024

Bộ Lao động Hàn Quốc ngày 2-4 thông báo sẽ tiếp nhận đăng ký xin cấp phép tuyển dụng lao động mới lần thứ hai năm 2024 đối với tuyển dụng lao động người nước ngoài theo chế độ cấp phép tuyển dụng cho visa lao động phổ thông (E9).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên