TP.HCM khảo sát ý kiến, người dân có thể hiến kế qua mạng xã hội

26/09/2019 08:53 GMT+7

TTO - Đây là khẳng định của ông Lê Văn Minh - thành ủy viên, phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM - về đợt khảo sát tiếp nhận ý kiến nhân dân của thành phố.

TP.HCM khảo sát ý kiến, người dân có thể hiến kế qua mạng xã hội - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với các đại biểu tại buổi hội thảo đào tạo nhân lực, trình độ quốc tế ở TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Lê Văn Minh chia sẻ: "Nội dung này được nêu trong kế hoạch số 305-KH/TU của Thành ủy TP.HCM để "khảo sát, tiếp nhận ý kiến nhân dân nhằm góp phần xây dựng TP sáng tạo, đi đầu cùng cả nước, vì cả nước". Thực tế hiện nay có rất nhiều cơ chế, phương thức để lãnh đạo TP và các cấp lắng nghe ý kiến nhân dân.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt của đợt khảo sát lấy ý kiến lần này chính là sự khẳng định "tinh thần chủ động, sáng tạo, trách nhiệm trước nhân dân" của Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa X, mà đứng đầu là Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân".

Mạng xã hội là một kênh tiếp nhận

* Thưa ông, vì sao Thành ủy TP.HCM lại xây dựng kế hoạch khảo sát, tiếp nhận ý kiến của nhân dân vào thời điểm này?

- Lãnh đạo TP mong muốn phát huy dân chủ thực chất, có chiều sâu, thể hiện tinh thần cầu thị và tôn trọng nhân dân. Qua đó khơi dậy và phát huy hơn nữa tinh thần sáng tạo, ý thức trách nhiệm, đóng góp trí tuệ, tình cảm, tâm huyết, những sáng kiến, hiến kế của các tầng lớp nhân dân.

Từ "chất liệu" là các ý kiến đóng góp, lãnh đạo TP sẽ lĩnh hội và tiếp thu để tiếp tục chỉ đạo, quản lý, phát triển kinh tế - xã hội và hoàn chỉnh việc xây dựng văn kiện Đại hội Đảng bộ TP khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 một cách sát hợp nhất.

* Lần này, việc tạo điều kiện cho người dân góp ý qua mạng xã hội cũng như các ứng dụng công nghệ phải chăng là một bước cải tiến, thể hiện tính cởi mở, cầu thị của lãnh đạo TP?

- Có nhiều phương thức để tiếp nhận ý kiến như nhận ý kiến trực tiếp của người dân thông qua cấp ủy cơ sở, các tổ chức, đơn vị, các đoàn thể chính trị xã hội đại diện các giới, các ngành, các lĩnh vực. Ý kiến sẽ được gửi trực tiếp về Ban tuyên giáo Thành ủy theo địa chỉ số 127 Trương Định, phường 7, quận 3 hoặc gửi vào hộp thư điện tử vp.btgtu@tphcm.gov.vn.

Sau đó, Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP sẽ tiếp xúc trực tiếp để lắng nghe các ý kiến xác đáng mang tính giải pháp thiết thực, sáng kiến, hiến kế có giá trị cao. Người dân cũng có thể góp ý vào diễn đàn được tổ chức trên báo.

Bên cạnh đó còn tổ chức hai cuộc khảo sát, thăm dò dư luận xã hội. Ban tuyên giáo Thành ủy sẽ thu thập thông tin bằng hình thức khảo sát trực tuyến và thu thập ngẫu nhiên thông qua các mạng xã hội để thu nhận đa dạng, sâu rộng thêm ý kiến của người dân.

Việc ứng dụng công nghệ và thu thập ý kiến của người dân qua mạng xã hội vừa thể hiện tính cởi mở, tinh thần cầu thị của lãnh đạo TP, vừa tạo điều kiện thuận tiện cho tất cả mọi người có thể tham gia.

Những cá nhân và tập thể có đề xuất, sáng kiến gửi về Ban tuyên giáo Thành ủy sẽ được hướng dẫn để hoàn thiện và chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ lãnh đạo TP. Các buổi gặp gỡ này sẽ được tổ chức theo chuyên đề, lĩnh vực, các giới với sự tham dự của thủ trưởng các sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội TP có liên quan.

Nhiều chủ đề chờ người dân góp ý

* Những nội dung nào người dân có thể đóng góp ý kiến, thưa ông?

- Người dân có thể góp ý tập trung vào 6 chủ đề chính: Giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế TP; Thực hiện các chương trình đột phá, phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, khắc phục những bất cập, giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân...; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng văn hóa, con người, hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an sinh xã hội; Công tác giữ vững ổn định chính trị, an ninh - quốc phòng, trật tự an toàn xã hội; Công tác xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng chính quyền TP hiệu lực hiệu quả và các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế.

* Những ý kiến góp ý của nhân dân sẽ được tổng hợp, xử lý ra sao?

- Tất cả ý kiến góp ý sẽ được nghiên cứu, tổng hợp, phân loại để lãnh đạo TP xem xét, chỉ đạo, phân công giải quyết những nội dung xác đáng. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng sẽ tiếp thu những nội dung phù hợp, đưa vào văn kiện và các báo cáo chuyên đề đại hội.

Ban tuyên giáo Thành ủy sẽ là cơ quan tổng hợp và tham mưu tiếp thu các ý kiến, góp ý, các sáng kiến để hoàn chỉnh các nội dung đề án, chương trình, kế hoạch phục vụ công tác biên soạn văn kiện Đại hội Đảng bộ TP khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

* TP có ngại những ý kiến phản biện, trái chiều hay không?

- Lãnh đạo TP mong muốn tiếp nhận nhiều ý kiến đóng góp không chỉ nêu thực trạng, hiện tượng, vấn đề hoặc giải quyết bức xúc cá nhân mà rất trân trọng các ý kiến mang tính giải pháp, những sáng kiến thiết thực, khả thi, có sự chuẩn bị chu đáo thành văn bản, chuyên đề, kế hoạch hoặc bài viết có giá trị. Những ý kiến tâm huyết, thẳng thắn với tinh thần xây dựng sẽ được trân trọng tiếp nhận với tinh thần cầu thị cao nhất.

Lãnh đạo TP trực tiếp chủ trì

Theo kế hoạch, Thành ủy TP.HCM sẽ tổ chức các buổi lãnh đạo TP gặp gỡ, tiếp nhận ý kiến của các tầng lớp nhân dân. Thời gian dự kiến vào mỗi sáng thứ bảy hằng tuần, từ tháng 9 đến hết tháng 12-2019. Mỗi cuộc tiếp xúc kéo dài khoảng ba giờ. Chủ trì những buổi gặp gỡ này là Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM. Ngoài ra còn có lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.

Đại biểu được mời lấy ý kiến là các tầng lớp nhân dân TP, cán bộ nghỉ hưu, đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nhà quản lý, đoàn viên, thanh thiếu niên, công nhân, nông dân, phụ nữ, doanh nghiệp, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, độc giả, khán thính giả trong và ngoài nước... Về việc góp ý thông qua những diễn đàn tổ chức trên báo chí, thời gian mở các diễn đàn từ tháng 9-2019 đến tháng 3-2020.

Riêng hai cuộc khảo sát, thăm dò dư luận xã hội sẽ khảo sát thu thập thông tin bằng ba cách: phiếu xin ý kiến, phỏng vấn sâu và phân tích cây vấn đề. Bên cạnh việc thu thập thông tin bằng phiếu còn sử dụng hình thức khảo sát trực tuyến: Xây dựng bảng hỏi bằng ứng dụng Google Drive và gửi thu thập ý kiến ngẫu nhiên thông qua hộp thư điện tử (email), các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo... hoặc các ứng dụng OTT như Viber, iMessage...

TP.HCM sẽ lập trung tâm ứng dụng trí tuệ nhân tạo TP.HCM sẽ lập trung tâm ứng dụng trí tuệ nhân tạo

TTO - Hội thảo quốc tế "Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP.HCM" ngày 25-9 thu hút nhiều ý kiến từ các chuyên gia trong và ngoài nước cho mục tiêu phát triển ứng dụng AI trong tương lai.

MAI HƯƠNG thực hiện
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận