03/02/2023 17:37 GMT+7

TP.HCM hối thúc rà soát vướng mắc dự án treo 20 năm

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường vừa yêu cầu các địa phương lập tổ công tác rà soát các dự án treo, vụ việc kéo dài gây bức xúc trong nhân dân, trong đó có dự án khu dân cư Vĩnh Lộc kéo dài hơn 20 năm.

TP.HCM hối thúc rà soát vướng mắc dự án treo 20 năm - Ảnh 1.

Khu vực chưa được bồi thường trong dự án khu dân cư Vĩnh Lộc, quận Bình Tân, TP.HCM - Ảnh: D.N.HÀ

Trước đó, UBND TP nhận được văn bản về việc phối hợp, hỗ trợ chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án khu dân cư Vĩnh Lộc, do UBND quận Bình Tân phối hợp Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ công ích quận 5 (chủ đầu tư) thực hiện.  

Để đẩy nhanh tiến độ dự án, lãnh đạo TP đề nghị chủ đầu tư hoàn thành thủ tục thu hồi, chỉnh lý biến động với phần diện tích 50.641m2 đã đền bù trong dự án.

Chậm nhất trong quý 1-2023, bàn giao trước 9 nền đã đầu tư hạ tầng trong tháng 12-2022; bàn giao 32 nền đất đã hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng (trong đó có 21 nền đất chưa đầu tư hạ tầng và 11 nền đất bị tái lấn chiếm). 

Lãnh đạo UBND TP giao Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tài chính khẩn trương hỗ trợ, hướng dẫn UBND quận Bình Tân, Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ công ích triển khai, đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Đồng thời giao Sở Nội vụ nghiên cứu, tham mưu UBND TP lập tổ công tác liên ngành giải quyết các nội dung còn tồn tại, vướng mắc tại dự án này. 

Dự án khu dân cư Vĩnh Lộc (quận Bình Tân) được phê chuẩn từ năm 1999. Tuy nhiên sau hơn 20 năm, 4 nhiệm kỳ Quốc hội, dự án vẫn dang dở, còn nhiều vấn đề phức tạp chưa thể giải quyết. Một trong những khó khăn của dự án này là công tác vận động thu hồi đất.

Cần một tổ công tác gỡ nút thắt cho các dự án treo?

Trước đó, cuối tháng 11-2022, làm việc với quận Bình Tân về vướng mắc của dự án khu dân cư Vĩnh Lộc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã yêu cầu Văn phòng UBND TP cùng Sở Nội vụ thành lập Ban chỉ đạo vấn đề tồn đọng của các dự án treo.

Ban chỉ đạo sẽ tập trung trong 2-3 tháng để rà soát các nhóm vấn đề, sau đó lên kế hoạch giải quyết từng vấn đề và hướng giải quyết các dự án treo.

Các quận, huyện khác cũng cần thành lập tổ công tác như quận Bình Tân đã làm. Ban chỉ đạo của TP sẽ giúp các địa phương để thống nhất phương án giải quyết trong năm 2023.

TP.HCM còn 500 dự án treo và nhức nhối các dự án văn hóaTP.HCM còn 500 dự án treo và nhức nhối các dự án văn hóa

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong: “Nhân dân Bình Tân nhức nhối với dự án này, thì lãnh đạo TP cũng nhức nhối với các dự án như vậy trên toàn TP. Chúng tôi cam kết sẽ chỉ đạo xử lý quyết liệt mấy cái này”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất