TP.HCM: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm hoạt động đưa đón học sinh của trường

12/12/2019 16:37 GMT+7

TTO - Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình học sinh về toàn bộ hoạt động đưa đón học sinh của nhà trường, về sự an toàn của học sinh...

TP.HCM: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm hoạt động đưa đón học sinh của trường - Ảnh 1.

Học sinh đến trường bằng xe đưa rước - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đó là một trong những nội dung của văn bản khẩn từ Sở GD-ĐT TP.HCM vừa gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn về tăng cường bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng ôtô.

Theo đó, sở này yêu cầu thủ trưởng các đơn vị triển khai ngay các nhiệm vụ cấp bách như: tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng và các quy định của pháp luật về an toàn giao thông cho giáo viên, học sinh.

Trong đó lưu ý các quy định về an toàn khi ngồi trên xe ôtô, kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố; kỹ năng xử lý tình huống nguy hiểm khi không có người trợ giúp (cách mở cửa lên/xuống xe, bấm còi gây sự chú ý cho người xung quanh, phát tín hiệu cấp cứu bằng âm thanh, ánh sáng, ký hiệu; sử dụng búa phá kính thoát hiểm trên xe...).

Ngoài ra, đối với các cơ sở giáo dục có sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh đi học bằng xe ôtô, Sở GD - ĐT yêu cầu các trường cần:

Lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô theo quy định; lái xe phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, văn bản cũng yêu cầu các trường xây dựng và thực hiện nghiêm túc quy trình đưa đón học sinh bằng xe ôtô, trong đó phải có sự thống nhất giữa nhà trường với đơn vị cung cấp dịch vụ và gia đình học sinh.

Khi ký kết hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải phải xác định rõ yêu cầu, trách nhiệm của các bên liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng cho học sinh.

Bên cạnh đó, văn bản lưu ý các giáo viên chủ nhiệm phải có trách nhiệm phối hợp quản lý học sinh, thông báo kịp thời cho gia đình khi học sinh vắng mặt chưa rõ lý do.

Văn bản trên cũng khẳng định: hiệu trưởng (hoặc người đại diện pháp luật của trường) phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình học sinh về toàn bộ hoạt động đưa đón học sinh của nhà trường, về sự an toàn của học sinh...

TP.HCM siết chặt quản lý xe đưa đón học sinh TP.HCM siết chặt quản lý xe đưa đón học sinh

TTO - Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm vừa có chỉ đạo về triển khai các nhiệm vụ cấp bách bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ôtô đưa đón học sinh trên địa bàn TP.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận