Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

TP.HCM: Hạn chế đổi CMND khi chưa cần thiết để phòng dịch corona

07/02/2020 11:10 GMT+7

TTO - Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trât tự xã hội Công an TP.HCM có công văn khuyến cáo người dân không nên tập trung đổi CMND sang thẻ căn cước công dân khi chưa thật cần thiết, để đề phòng dịch corona.

TP.HCM: Hạn chế đổi CMND khi chưa cần thiết để phòng dịch corona - Ảnh 1.

Công văn khuyến cáo của Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.HCM

Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM vừa có công văn khuyến cáo người dân không nên tập trung đổi CMND sang thẻ căn cước công dân (CCCD) khi chưa thật cần thiết để đề phòng dịch corona.

Theo PC06, sau Tết Nguyên đán, số lượng người dân liên hệ làm thủ tục cấp CCCD tăng đột biến. Chỉ tính từ ngày 30-1-2020 đến ngày 3-2-2020, đã tiếp nhận hơn 9.200 hồ sơ (trung bình 2.300 hồ sơ/ngày). So với số liệu ngày cận tết tăng gần 800 hồ sơ/ngày.

Thống kê cho thấy trong số hồ sơ đó có rất nhiều trường hợp CMND còn hạn sử dụng và nguyên vẹn nhưng vẫn làm thủ tục đổi sang thẻ CCCD, do hiểu lầm là từ ngày 1-1-2020 sẽ đồng loạt đổi từ CMND sang CCCD. Tình trạng này đã gây áp lực rất lớn đến công tác tiếp dân giải quyết thủ tục hành chính, ảnh hưởng đến thời gian, công sức của công dân.

Theo quy định tại khoản 2 điều 38 Luật căn cước công dân, "Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD". Như vậy, đối với CMND không bắt buộc công dân phải đổi CMND sang CCCD khi CMND cũ còn nguyên vẹn và hạn sử dụng (15 năm kể từ ngày cấp).

Đặc biệt hiện nay khi dịch corona có diễn biến phức tạp, lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng bệnh cũng như hạn chế tiếp xúc chỗ đông người.

Công an TP.HCM đề nghị trường hợp công dân thật sự cần thiết cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD mới liên hệ làm thủ tục. 

Làm gì để tự bảo vệ trước ‘nỗi ám ảnh’ corona? Làm gì để tự bảo vệ trước ‘nỗi ám ảnh’ corona?

Những ngày qua, dư luận đang hoang mang với ‘nỗi ám ảnh’ mang tên corona. Vậy làm sao để chúng ta có thể bảo vệ sức khỏe tốt cho cá nhân và người thân?

ÁI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận