Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

TP.HCM giữ tiêu chuẩn 20m2/người khi nhập hộ khẩu vào nhà ở nhờ

08/11/2018 19:40 GMT+7

TTO - Thống nhất tiêu chuẩn về diện tích nhà ở bình quân tối thiểu để đăng ký hộ khẩu thường trú vào nhà do mượn, thuê, ở nhờ trên địa bàn TP.HCM là 20m2/người.


TP.HCM giữ tiêu chuẩn 20m2/người khi nhập hộ khẩu vào nhà ở nhờ - Ảnh 1.

Những trường hợp ở nhà thuê, mượn phải đủ 20m2/người trở lên mới đủ điều kiện về nhà ở để đăng ký hộ khẩu thường trú tại TP.HCM (theo đề xuất của Sở Xây dựng) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Trần Trọng Tuấn, giám đốc Sở Xây dựng, cho biết tiêu chuẩn 20m2 sàn nhà ở/người cũng là chỉ tiêu về nhà ở trên địa bàn TP.HCM đến năm 2020. Người dân muốn đăng ký hộ khẩu thường trú vào TP.HCM phải đáp ứng được tiêu chuẩn về chỗ ở trên.

Quy định này cũng không ảnh hưởng đến quyền sở hữu nhà ở hợp pháp của người dân, cũng không áp dụng với người tạm trú tạm trú có thời hạn hay ở trọ.

Cũng theo ông Tuấn, nếu tiêu chuẩn này được ban hành chỉ áp dụng cho trường hợp nhập hộ khẩu vào nhà ở nhờ, thuê, mượn, không áp dụng cho những trường hợp đăng ký hộ khẩu vào nhà thuộc sở hữu của mình, nhập hộ khẩu theo thân nhân. 

Đại diện các sở ngành liên quan đã thống nhất nội dung trên tại hội nghị lấy ý kiến về nội dung này ngày 8-11 do Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức.

Ông Tuấn cho biết việc Sở Xây dựng chỉ trình một mức tiêu chuẩn về nhà ở để đăng ký hộ khẩu thường trú trên địa bàn TP nhằm điều chỉnh cho phù hợp giữa số dân và hạ tầng kỹ thuật. Tránh trường hợp nhà 50m2 trong các quận trung tâm TP đăng ký hộ khẩu ở nhờ từ 20 đến 50 người.

Theo Công an TP.HCM, từ khi Luật cư trú có hiệu lực (năm 2006) đến nay có hơn 94.000 hộ đăng ký hộ khẩu vào nhà mượn, thuê, ở nhờ trong tổng số 1,5 triệu hộ dân thường trú trên địa bàn TP.HCM. 

Vì vậy, quy định này không ảnh hưởng nhiều đến các hộ dân, không làm xáo trộn đời sống của người lao động. Dự kiến, UBND TP.HCM sẽ trình HĐND TP thông qua nội dung này vào kỳ họp HĐND tháng 12 tới.

Xóa hộ khẩu để giảm phí tổn cho xã hội Xóa hộ khẩu để giảm phí tổn cho xã hội

TTO - Hộ khẩu được áp dụng từ năm 1964, nay đã lỗi thời, đã hoàn thành “sứ mệnh lịch sử” của mình. Trong khi việc chuyển đổi quản lý từ hộ khẩu sang quản lý bằng mã số định danh cá nhân vẫn còn xa...

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận