Chủ nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

TP.HCM giảm lệ phí dịch vụ công trực tuyến

27/11/2018 14:52 GMT+7

TTO- UBND TP.HCM đã thống nhất với đề xuất của Sở Tài chính TP về việc giảm lệ phí thực hiện các thủ tục hành chính áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4.

Mục tiêu nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý nhà nước, khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, giảm dần sự tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ, công chức với người dân, doanh nghiệp để tránh tiêu cực, nhũng nhiễu.

Theo tờ trình của Sở Tài chính, kiến nghị áp dụng giảm lệ phí từ ngày 1-1-2019 đến hết ngày 31-12-2020.

Mức giảm đề xuất là giảm 50% đối với 6 loại lệ phí thuộc thẩm quyền HĐND TP khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4. 

Sáu loại lệ phí nói trên gồm: lệ phí đăng ký cư trú; lệ phí hộ tịch; lệ phí cấp phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam; lệ phí đăng ký kinh doanh; lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất; lệ phí cấp giấy phép xây dựng.

Nguồn thu 6 loại lệ phí này trên địa bàn TP.HCM trong năm 2017 là hơn 35 tỉ đồng. Với mức giảm này, theo tính toán của Sở Tài chính thì tổng thu lệ phí của 6 loại dịch vụ công thuộc thẩm quyền HĐND TP sẽ giảm hơn 17,5 tỉ đồng.

Ngoài ra, Sở tài chính kiến nghị UBND TP làm việc với ngân hàng nhà nước chi nhánh TP.HCM để có ý kiến với các ngân hàng thương mại không thu phí dịch vụ chuyển tiền khi người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến đến năm 2020.

Theo nghị định của Chính phủ, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. 

Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên mạng. 

Việc thanh toán lệ phí và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

Riêng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 bao gồm dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. Tuy nhiên, mức độ này cho phép người sử dụng thanh toán lệ phí và nhận kết quả trực tuyến

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận