13/08/2021 20:17 GMT+7

TP.HCM gặp nhiều khó khăn khi thực hiện chương trình phổ thông mới

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có báo cáo về việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018. Theo đó, thành phố đang gặp nhiều khó khăn, có những khó khăn tồn tại từ năm học trước nhưng vẫn chưa được giải quyết.

TP.HCM gặp nhiều khó khăn khi thực hiện chương trình phổ thông mới - Ảnh 1.

Học sinh lớp 1 ở TP.HCM trong ngày khai giảng năm học 2020-2021 - Ảnh: B.C.

Theo báo cáo trên, năm học 2021-2022, TP.HCM triển khai chương trình lớp 2, lớp 6 mới vẫn tiếp tục gặp khó khăn như năm học trước. 

Đó là cơ sở vật chất, trường lớp không đáp ứng yêu cầu 100% học sinh lớp 1, 2, 6 được học 2 buổi/ngày; sĩ số học sinh/lớp còn cao nên khó khăn khi đổi mới phương pháp dạy - học theo hướng cá thể hóa. 

Ngoài ra, tình hình dịch COVID-19 tiếp tục phức tạp gây khó khăn cho công tác chuẩn bị như tuyển sinh học sinh đầu cấp, tuyển dụng giáo viên - nhân viên, mua sắm trang thiết bị dạy học, sửa chữa trường lớp bị chậm tiến độ, học sinh lớp đầu cấp nhập học trễ - không có thời gian làm quen với môi trường mới, thời gian và chất lượng tập huấn đội ngũ giáo viên lớp 2 và lớp 6 khó khăn...

Chưa kể còn có khó khăn đặc thù của chương trình lớp 6 với các bộ môn tích hợp khiến nhiều nhà trường và giáo viên lúng túng. 

Báo cáo trên cũng nêu rõ: các trường trên địa bàn TP tiếp tục gặp khó khăn về kinh phí khi triển khai dạy học 2 buổi/ngày theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

Kinh phí cấp cho các trường chưa được điều chỉnh nhưng thời lượng dạy - học tăng. Các khối lớp dạy theo chương trình cũ, nếu tổ chức hai buổi/ngày thì được thu phí buổi thứ hai để thực hiện chương trình giáo dục của nhà trường. Tuy nhiên, với chương trình giáo dục phổ thông 2018 thì không được thu. 

Sở GD-ĐT TP đã có kiến nghị Bộ GD-ĐT có hướng dẫn bằng văn bản nhằm giải quyết vấn đề trên nhưng chưa được giải quyết. 

Sở GD-ĐT TP cũng cho biết công tác tổ chức bồi dưỡng tập trung đại trà cho giáo viên toàn TP về chương trình giáo dục phổ thông 2018 vẫn đang gặp khó khăn về kinh phí. TP kiến nghị Bộ Tài chính, Bộ GD-ĐT sớm có hướng dẫn bằng văn bản cho việc dự toán, quản lý và sử dụng kinh phí dành cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức. 

Cũng theo sở này, năm học trước, học sinh lớp 1 ở TP.HCM học 2 buổi/ngày chỉ đạt 82,6%; sĩ số học sinh/lớp cũng cao hơn so với chuẩn.

Năm học mới TP.HCM dự kiến tăng 30.939 học sinh

Được biết, năm học mới 2021-2022, toàn TP dự kiến tăng 30.939 học sinh. Tuy vậy, dự kiến đến ngày 5-9-2021 không có phòng học mới nào kịp đưa vào sử dụng do dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng, hầu hết các công trình xây dựng, sửa chữa trường lớp đều chậm tiến độ.

Ngổn ngang trước năm học mới Ngổn ngang trước năm học mới

TTO - Chỉ còn hai tuần nữa năm học mới sẽ bắt đầu theo khung thời gian năm học của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, nhiều địa phương vẫn "ngổn ngang trăm mối" do dịch bệnh vẫn đang căng thẳng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên