19/07/2020 19:33 GMT+7

TP.HCM: gần 19.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động 6 tháng đầu năm

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM. Nhiều doanh nghiệp đã hoạt động từ 3 đến 9 năm cũng không trụ nổi.

TP.HCM: gần 19.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động 6 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp bán buôn, bán lẻ không thể gồng mình qua dịch đã trả mặt hàng hàng loạt - Ảnh: NGỌC HIỂN

Số liệu thống kê của Cục Thuế TP.HCM mới công bố cho thấy trong 6 tháng đầu năm có đến 18.743 doanh nghiệp ngừng hoạt động, bao gồm 3.491 doanh nghiệp giải thể, 7.193 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động và 3.397 trường hợp doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh... 

Trong đó tập trung nhiều nhất ở quận 1 và quận Tân Bình.

Đây chủ yếu là các doanh nghiệp thuộc thành phần kinh tế tư nhân (chiếm đến 98,15%), trong đó số doanh nghiệp đã hoạt động từ 3 đến 9 năm chiếm đến hơn một nửa.

Xét về ngành nghề, những doanh nghiệp bán buôn, bán lẻ bị "khai tử" nhiều nhất, chiếm đến hơn 38%, tiếp đến là các doanh nghiệp hoạt động trong ngành chế biến, chế tạo, xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Tuy nhiên, số doanh nghiệp ra đời cũng khá cao, ngang ngửa với số doanh nghiệp phải "khai tử". 

Trong số doanh nghiệp mới thành lập có 8 doanh nghiệp có số vốn đăng ký lớn, trên 50 tỉ, 2.878 doanh nghiệp tái hoạt động, 166 doanh nghiệp từ các tỉnh, thành phố khác chuyển đến.

Đáng chú ý, các doanh nghiệp mới thành lập hoạt động nhiều nhất cũng là ở ngành bán buôn, bán lẻ (hơn 36%), kế đến là kinh doanh bất động sản, khoa học công nghệ, tập trung nhiều nhất ở địa bàn quận 1 và quận 7.

Đi xin việc thời khó - Kỳ cuối: Người lao động nên thử sức với việc mới Đi xin việc thời khó - Kỳ cuối: Người lao động nên thử sức với việc mới

TTO - Nhu cầu tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp đã giảm sút trong khi mức lương, thưởng cũng không hấp dẫn như trước khiến người lao động khó tìm được việc như kỳ vọng. Phải làm gì trong tình hình này?

A.HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên