15/12/2025 18:16 GMT+7

TP.HCM đứng trước 'cơ hội kim cương': Bí thư Trần Lưu Quang chỉ ra 9 việc phải làm ngay

BÁ SƠN
và 1 tác giả khác

Chiều 15-12, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2025-2030 lần thứ hai (mở rộng), Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang đã nêu 9 nhiệm vụ trọng tâm, yêu cầu tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, khai thác hiệu quả nguồn lực của thành phố.

Trần Lưu Quang - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị - Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang, với nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 98 về cơ chế chính sách đặc thù cho TP.HCM vừa được Quốc hội thông qua, "chưa bao giờ thấy sự thông thoáng để phát triển thành phố như vậy".

Tháo gỡ những điểm nghẽn

TP.HCM được phân cấp mạnh mẽ hơn, có nhiều thuận lợi với những điểm mới để phát triển hạ tầng đường sắt, nhiều cơ chế để thu hút nhà đầu tư theo mô hình TOD (phát triển giao thông đô thị gắn với giao thông công cộng). TP.HCM cũng có các cơ chế đặc thù để thu hút nhà đầu tư chiến lược vào các trung tâm thương mại tự do, trung tâm tài chính…

Bí thư Trần Lưu Quang cho rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố phải đồng lòng, cùng chớp lấy cơ hội này. Với mục tiêu là để người dân được hưởng chất lượng sống cao hơn, doanh nghiệp cảm nhận thành phố là mảnh đất có nhiều cơ hội làm ăn sinh lời. Những điểm mới trên không chỉ tạo động lực để thành phố phát triển hai con số, mà còn bổ sung tư duy mới cho thành phố.

Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị các đảng ủy ủy ban khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai Nghị quyết 260, coi đây là "cơ hội bằng kim cương" cho sự phát triển của thành phố.

Cùng với đó, cần chủ động đề xuất các cơ chế đặc thù trong thẩm quyền của TP.HCM hoặc kiến nghị Trung ương xem xét để tháo gỡ khó khăn cho các địa phương. Khi cần thiết có thể tổ chức họp bàn giải pháp cụ thể.

Đối với các dự án đầu tư công trọng điểm, Bí thư Thành ủy yêu cầu tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy phân công rõ người chịu trách nhiệm trực tiếp. Ông dẫn ví dụ Thành ủy đã giao Phó chủ tịch UBND TP.HCM Hoàng Nguyên Dinh phụ trách công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đồng thời bản thân ông làm trưởng ban chỉ đạo lĩnh vực này. 

Theo ông Quang, dù khó khăn nhưng phải xử lý quyết liệt, bởi nếu không giải phóng mặt bằng được thì các bước tiếp theo đều không thể triển khai.

Trần Lưu Quang - Ảnh 2.

Ngày 15-12, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2025 - 2030 tổ chức hội nghị lần thứ hai (mở rộng), thảo luận nhiều nội dung quan trọng. Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị - Ảnh: BÁ SƠN

Nhiều việc cần làm ngay

Một nhiệm vụ quan trọng khác là rà soát toàn bộ tài sản công, đặc biệt là nhà đất. Làm rõ các trường hợp sử dụng sai mục đích, thất thoát tài sản nhà nước và đẩy mạnh số hóa để người dân, nhà đầu tư dễ tiếp cận thông tin. Đây được xác định là nguồn lực rất lớn cho phát triển, sau khi thống kê đầy đủ sẽ ưu tiên bố trí cho y tế, giáo dục, cây xanh và quỹ đất theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Liên quan đến cây xanh, ông Quang cho hay đây là yếu tố gắn trực tiếp với chất lượng sống của đô thị, với mục tiêu 5m2 cây xanh/người, trong khi hiện nay còn thấp. Ông Quang cho biết rất vui mừng khi Thành ủy quyết định chuyển khu đất số 1 Lý Thái Tổ thành công viên cây xanh.

Ông Quang cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch TP.HCM theo quy hoạch chung, sẵn sàng thuê các đơn vị tư vấn hàng đầu, bảo đảm hoàn thành trong năm tới, kể cả phải chi phí lớn. 

Việc điều chỉnh quy hoạch hiện hữu cần được làm đồng bộ với các quy hoạch mới để tránh xung đột, chồng chéo. Bên cạnh đó là nghiên cứu giải pháp giãn dân, giảm áp lực khu vực trung tâm, di dời một số trường đại học, bệnh viện lớn ra các khu vực như Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu trước đây.

Về việc tổ chức và sắp xếp cán bộ, ông Quang cho biết Thành ủy sẽ tiếp tục thực hiện mạnh mẽ theo hướng hợp lý, lắng nghe, không bảo thủ, để xây dựng đội ngũ mạnh nhất, có lộ trình rõ, thậm chí chấp nhận chậm để tránh làm phân tán, suy yếu lực lượng.

Nhiệm vụ tiếp theo là bảo đảm an ninh năng lượng, tuyệt đối không để TP.HCM thiếu điện trong bất kỳ tình huống nào.

"Tôi đề nghị Đảng ủy UBND TP.HCM nghiên cứu cơ chế thưởng ngân sách cho các địa phương làm tốt những nhiệm vụ quan trọng, như việc bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đồng thời xây dựng chỉ tiêu phát triển cây xanh đô thị, coi đây là giải pháp lâu dài cải thiện môi trường, giảm ô nhiễm không khí", ông Quang nói.

TP.HCM đang có cơ hội kim cương để phát triển nhờ các cơ chế đặc thù - Ảnh 3.Bí thư TP.HCM Trần Lưu Quang: Các 'đội đặc nhiệm' cùng xã, phường tháo gỡ vướng mắc

Sau 6 tháng hợp nhất và thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, các vướng mắc của cơ sở được Thành ủy TP.HCM lắng nghe, thảo luận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất