Thứ 4, ngày 12 tháng 8 năm 2020

TP.HCM dự báo cuộc gọi khẩn cấp, cứu nạn cứu hộ tăng

19/06/2018 17:06 GMT+7

TTO - Hiện số cuộc gọi khẩn cấp ở TP.HCM là 917.395 cuộc/năm. Dự báo số lượng cuộc gọi khẩn cấp sẽ tăng sau khi hình thành hệ thống tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp thông qua một số đầu số viễn thông duy nhất.

TP.HCM dự báo cuộc gọi khẩn cấp, cứu nạn cứu hộ tăng - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: XUÂN MAI

Nội dung này được nêu trong hội nghị Báo cáo tiến độ và mô hình kỹ thuật, vận hành trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp, cứu nạn cứu hộ của TP.HCM thông qua một đầu số viễn thông duy nhất tại UBND TP.HCM vào ngày 19-8.

Hội nghị có sự góp mặt của ông Trần Vĩnh Tuyến - phó chủ tịch UBND TP.HCM, ông Douglas Jacobson - tùy viên Thương mại, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM, ông Jeff Winbourne - tổng giám đốc Công ty tư vấn Winbourne và đại diện các sở ban ngành TP.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho rằng việc tiếp nhận, xử lý thông tin khẩn cấp, cứu nạn cứu hộ bất kỳ khu vực nào cũng đóng vô cùng quan trọng, quyết định sự phát triển của khu vực đó.

Hiện TP.HCM đã đạt những thành công nhất định nhờ sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ, cố gắng của chính phủ Hoa Kỳ, các đơn vị tư vấn, chuyên gia công nghệ thông tin cùng với các sở ban ngành.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân về đầu số khẩn cấp chưa được triển khai đồng bộ và toàn diện. Vì thế, đội cứu nạn cứu hộ chủ yếu xử lý tình huống đã xảy ra.

"Không nên lơ là trong công tác tuyên truyền, một khi người dân tiếp cận thông tin đầu số chậm thì gây ra hậu quả rất nặng nề, đồng thời kết quả lao động của chúng ta cũng chẳng có giá trị gì" - ông Tuyến nói.

Cũng theo ông Tuyến, vấn đề kết nối viễn thông của TP đã có chuyển biến, nhưng so với các nước khác còn lạc hậu như việc phân tích, đánh giá, dự báo chỉ là những công cụ thủ công, không đánh giá trong thời gian dài (10 năm hay 20 năm tới).

Thời gian tới, TP.HCM sẽ xây dựng các trung tâm cứu nạn cứu hộ hoàn chỉnh, đồng bộ. Tuy nhiên, tất cả những trung tâm triển khai phải thống nhất đề án "Thành phố thông minh", theo từng khu kiến trúc mà TP đã khiển khai, tránh lãng phí.

Cũng tại hội thảo, ông Trần Vĩnh Tuyến đã chấp thuận ý kiến đề xuất Sở Thông tin - truyền thông, Sở Giao thông vận tải tích hợp hệ thống tiếp nhận, xử lý thông tin khẩn cấp và hệ thống giao thông minh vào trung tâm TP.

Cụ thể hợp nhất các tổng đài 113, 114, 115, đồng thời phải tích hợp hệ thống camera trên nền tảng bản đồ có sẵn nhằm tăng cường khả năng nhận diện tình huống.

Dự báo số lượng cuộc gọi khẩn cấp sẽ tăng lên sau khi hình thành hệ thống tiếp nhận, xử lý thông tin khẩn cấp thông qua một số đầu số viễn thông duy nhất và công tác phổ biến đến người dân được triển khai sâu rộng.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận