14/06/2024 17:07 GMT+7

TP.HCM đề xuất tăng trần tiền suất ăn bán trú lên 40.000 đồng

Theo dự thảo đang được Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM lấy ý kiến, từ năm học 2024 - 2025, TP.HCM dự kiến điều chỉnh tăng mức trần tiền ăn bán trú lên 40.000 đồng/suất, bổ sung ba dịch vụ trong các trường công.

Học sinh Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM xếp hàng lấy thức ăn trong bữa trưa bán trú - Ảnh: BẢO TRÂN

Học sinh Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM xếp hàng lấy thức ăn trong bữa trưa bán trú - Ảnh: BẢO TRÂN

Mở rộng mức trần tiền ăn bán trú thêm 5.000 đồng/suất

Trên cơ sở tổng hợp kết quả từ báo cáo khảo sát tình hình triển khai thực hiện nghị quyết số 04/2023/NQ-HĐND của các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn thành phố trong năm học 2023-2024, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã nghiên cứu tiếp thu và xây dựng dự thảo ban hành nghị quyết về các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn TP.HCM từ năm học 2024 - 2025.

Đây sẽ là cơ sở tham mưu, đề xuất UBND TP.HCM và trình HĐND TP ban hành nghị quyết quy định các khoản thu và mức thu, cơ chế quản lý thu chi cho năm học 2024 - 2025.

Theo dự thảo, khoản thu suất ăn bán trú sẽ được điều chỉnh mức trần từ 35.000 đồng/suất ăn/ngày lên 40.000 đồng/suất ăn/ngày.

Như vậy, nếu so với mức quy định tại nghị quyết 04 thực hiện cho năm học vừa qua 2023 - 2024, mức trần suất ăn bán trú được điều chỉnh giống nhau ở cả hai nhóm trường thuộc các quận, TP Thủ Đức cũng như các huyện ngoại thành TP.HCM. Như vậy, mức trần tăng thêm từ 5.000 - 8.000 đồng/suất/ngày.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, mức đề xuất điều chỉnh này do tình hình thực tế tại các trường sau khi thực hiện nghị quyết 04 dựa trên giá cả thị trường, đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú.

Vì đây là khoản thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh, nên cần một mức trần để đảm bảo không có chỗ cho lạm thu, nhưng cũng cần phù hợp với yêu cầu về chất lượng bữa ăn bán trú, cũng như giá cả thị trường ở các địa phương khác nhau của TP.

Bổ sung ba khoản thu

Dự thảo về các khoản thu dịch vụ trong trường công lập cũng đề xuất bổ sung một số khoản thu.

Thứ nhất, dịch vụ hoạt động giáo dục ngoại ngữ, tin học theo chuẩn đầu ra các chứng chỉ quốc tế do các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trực tiếp thực hiện với mức thu 400.000 đồng/học sinh/tháng.

Thứ hai, bổ sung dịch vụ hoạt động giáo dục ôn thi tốt nghiệp đối với học sinh trung học phổ thông (ngoài khung thời gian năm học) với mức phí: 15.000 đồng/học sinh/tiết.

Phụ huynh dùng bữa ăn bán trú tại trường của con để giám sát bữa ăn bán trú tại Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM - Ảnh: BẢO TRÂN

Phụ huynh dùng bữa ăn bán trú tại trường của con để giám sát bữa ăn bán trú tại Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM - Ảnh: BẢO TRÂN

Thứ ba, bổ sung nội dung chi phí thuê máy lạnh cấu thành vào khoản thu "Dịch vụ sử dụng máy lạnh của lớp học có máy lạnh" và điều chỉnh tăng mức thu tối đa từ 50.000 đồng/học sinh/tháng lên 110.000 đồng/học sinh/tháng. 

Cụ thể: Mức thu tối đa 50.000 đồng/học sinh/tháng đối với những lớp đã được trang bị sẵn máy lạnh và tối đa 110.000 đồng/học sinh/tháng đối với những lớp có nhu cầu sử dụng nhưng chưa có máy lạnh, phải đi thuê.

Phụ huynh mong muốn tăng tiền ăn bán trú

Theo khảo sát của Tuổi Trẻ, trước năm học 2023 - 2024, nhiều trường học tại quận 1, TP.HCM đã thực hiện khoản thu tiền ăn bán trú ở mức 40.000 đồng/suất/ngày, nhưng sau khi nghị quyết 04 quy định mức trần 35.000 đồng/suất/ngày, các trường đều tuân thủ quy định về mức thu này, cắt giảm một số món ăn dù phụ huynh mong muốn điều chỉnh tăng lên để đảm bảo chất lượng bữa ăn như trước.

Bữa ăn bán trú: trách nhiệm của ai?Bữa ăn bán trú: trách nhiệm của ai?

Ngộ độc thực phẩm từ bữa ăn bán trú lâu nay vẫn là nỗi lo của các trường, của cha mẹ học sinh mà chưa có giải pháp thực sự hiệu quả để ngăn chặn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên