Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

TP.HCM đề xuất chủ động mua vắc xin COVID-19 tiêm phòng cho dân

23/04/2021 10:54 GMT+7

TTO - Tại cuộc họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sáng 23-4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ đề xuất Bộ Y tế cho TP chủ động mua vắc xin tiêm phòng cho người dân.

TP.HCM đề xuất chủ động mua vắc xin COVID-19 tiêm phòng cho dân - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với UBND TP.HCM về công tác phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: TỰ TRUNG

Phát biểu tại buổi làm việc về công tác phòng chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Thành Phong  cho biết UBND TP.HCM sẽ báo cáo Ban thường vụ Thành ủy đề xuất Bộ Y tế cho thành phố chủ động mua vắc xin tiêm phòng cho người dân. 

Theo ông Phong, vừa qua Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã vận động được hơn 150 tỉ đồng từ các cá nhân, đơn vị chung tay mua vắc xin. 

Trong khi đó, ông Phong cho biết tháng qua thành phố có 108 người nhập cảnh trái phép, vì thế đề nghị Chính phủ chỉ đạo các tỉnh biên giới tăng cường chốt kiểm soát và cần có chế tài mạnh mẽ đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép.

"Cần thiết phải truy tố người nhập cảnh trái phép để có tác dụng răn đe. Các nước không đeo khẩu trang đã xử phạt rất nặng huống chi việc này là không chấp hành pháp luật. Nhập cảnh trái phép gây nguy cơ lây lan dịch cao trong cộng đồng nếu không kịp phát hiện. Việc này rất đáng tội, cần có biện pháp kiên quyết, không chỉ ở thành phố mà ở tất cả địa phương", ông Phong nói.

Ông Vũ Đức Đam cho rằng hiện nay nguy cơ dịch rất cao vì tuần qua, khu vực châu Á đã tăng 34% số người nhiễm. Các nước lân cận với Việt Nam đều nằm trong tình trạng dịch bệnh căng thẳng nên phải tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh. 

"Mặc dù cộng đồng chúng ta giữ tốt nhưng thời gian dài không có dịch trong cộng đồng sẽ tạo tâm lý lơi lỏng trong nhân dân. Chúng ta phải siết lại nếu không sẽ rất nguy hiểm. Kiểm soát biên giới chặt chẽ, vận động nhân dân toàn quốc thấy người nước ngoài nhập cảnh phải khai báo ngay. Người nhập cảnh trái phép cố tình không khai báo phải xử lý nghiêm", ông Đam nói.

Ông Đam đề nghị TP.HCM phải siết chặt và xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, cũng như ngành y tế trong thời gian tới phải hoàn thiện quy trình tiêm vắc xin an toàn và kịp thời, tiêm phòng đúng đối tượng. 

Ông Đam hoan nghênh TP.HCM đã có sự hỗ trợ cho các đơn vị thử nghiệm vắc xin và đề nghị tiếp tục tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp để có nguồn vắc xin chủ động.

"Đây là đầu tư rất chiến lược, chủ trương chung của Chính phủ là ủng hộ tất cả các dự án nghiên cứu vắc xin trong nước, không phân biệt đơn vị nhà nước hay tư nhân", ông Đam nói.

Sáng 23-4: 8 ca COVID-19 mới và Sáng 23-4: 8 ca COVID-19 mới và 'kỷ lục' tiêm chủng: 20.200 người được tiêm trong ngày

TTO - Sáng nay 23-4, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 8 ca mắc COVID-19 mới, tất cả là ca nhập cảnh. Trong khi đó, dịch diễn biến rất phức tạp trên thế giới, mỗi tuần có đến 5 triệu ca mắc mới và 80.000 ca tử vong.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận