Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

TP.HCM: Dầu ăn bình ổn đã giảm giá, đề nghị doanh nghiệp giảm giá các mặt hàng khác

24/08/2022 11:42 GMT+7

TTO - Sở Tài chính TP.HCM cho biết giá bán dầu ăn trong chương trình bình ổn thị trường đã giảm, TP đang tiếp tục đề nghị nhiều doanh nghiệp xem xét giảm giá bán hàng hóa cho phù hợp với mức giảm giá xăng dầu, đặc biệt là nhóm hàng thiết yếu.

TP.HCM: Dầu ăn bình ổn đã giảm giá, đề nghị doanh nghiệp giảm giá các mặt hàng khác - Ảnh 1.

Sau thời gian tăng giá liên tục, hiện nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu giảm giá, tăng khuyến mãi đối với mặt hàng dầu ăn - Ảnh: N.TRÍ

Trong văn bản gửi đến UBND TP.HCM mới đây, Sở Tài chính TP.HCM cho biết qua nhiều lần đề nghị, 2 doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường đã thực hiện việc giảm giá dầu ăn, áp dụng kể từ ngày 22-8. 

Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) giảm giá dầu ăn Cooking từ 50.000 đồng xuống còn 47.000 đồng/lít; Công ty cổ phần Bách Hóa Xanh giảm giá dầu ăn thực vật Nakydaco từ 47.000 đồng còn 43.000 đồng/lít, dầu ăn thực vật Nakydaco từ 93.000 đồng giảm còn 86.000 đồng/chai 2 lít, và dầu ăn thực vật Nakydaco từ 230.000 đồng giảm còn 215.000 đồng/can 5 lít.

Lý giải việc giảm giá này, các doanh nghiệp cho biết nhờ giá nhập vào đã hạ nhiệt. Sau điều chỉnh, giá bán các mặt hàng trên đảm bảo thấp hơn giá bình quân trên thị trường 8,5-9,6%.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online mới đây, đại diện Sở Tài chính cho biết theo thông tin thị trường quốc tế, sau thời gian tăng cao, giá dầu ăn hiện hầu hết đều giảm, nhiều siêu thị trong nước cũng bắt đầu tăng khuyến mãi cho mặt hàng này. 

Còn lại, đối với các mặt hàng thiết yếu và thực phẩm khác như thịt, trứng, rau củ, đường…, Sở đang tiếp tục đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, bán lẻ rà soát để giảm giá bán phù hợp theo mức giảm của giá xăng dầu.

"Nếu có cơ sở, chúng tôi sẽ đề nghị với doanh nghiệp giảm giá bán ngay. Trường hợp không giảm giá, các doanh nghiệp phải có văn bản phản hồi, phân tích cụ thể cơ cấu hình thành giá để sở có cơ sở xem xét điều chỉnh giá trong thời gian tới", vị này khẳng định.

Trước đó, trong tháng 8-2022, Sở Tài chính TP đã lần lượt ban hành 2 công văn về việc "rà soát mức giá và có điều chỉnh giá bán phù hợp với mức giảm giá xăng dầu" gửi đến các doanh nghiệp.

Mới đây UBND TP.HCM cũng đã có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành "Triển khai các giải pháp quản lý điều hành giá các tháng cuối năm 2022". 

TP yêu cầu các cơ quan chức năng thường xuyên theo dõi sát diễn biến cung cầu các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, kịp thời báo cáo UBND TP.HCM (đồng gửi Sở Tài chính) và xử lý các trường hợp tăng giá bất hợp lý của các tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng thuộc danh mục kê khai giá trên địa bàn TP.

Theo ghi nhận, dù giá xăng dầu đã nhiều lần giảm giá với mức giảm sâu nhưng hiện giá bán lẻ nhiều mặt hàng thực phẩm tại TP.HCM vẫn chưa giảm, thậm chí còn neo cao như trứng gia cầm, thịt gà, thịt vịt, các loại gia vị... 

Lý giải việc neo giá ở mức cao, nhiều doanh nghiệp cho biết do giá nguyên liệu đầu vào chưa giảm.

Vì sao doanh nghiệp vẫn chưa giảm giá? Vì sao doanh nghiệp vẫn chưa giảm giá?

TTO - Đại diện Sở Tài chính TP.HCM cho biết vừa có văn bản đề nghị các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường và trong lĩnh vực thực phẩm phải kê khai giá đầu vào nhưng nhiều doanh nghiệp không phản hồi.

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận