Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

TP.HCM đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5%

08/12/2018 10:04 GMT+7

TTO - Tại phiên bế mạc kỳ họp HĐND TP.HCM chiều 7-12, các đại biểu đã biểu quyết thông qua các chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng trong năm 2019.

TP.HCM đặt mục tiêu  tăng trưởng kinh tế 8,5% - Ảnh 1.

TP.HCM xác định phải đột phá cải cách hành chính để phục vụ người dân. Trong ảnh: người dân đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch - đầu tư TP - Ảnh: TỰ TRUNG

Các chỉ tiêu chủ yếu gồm: tổng sản phẩm nội địa GRDP tăng 8,3-8,5%; thu ngân sách phấn đấu đạt 100% nhiệm vụ được giao; thành lập mới 46.200 doanh nghiệp (gồm cả chuyển đổi các hộ kinh doanh cá thể). 

Phấn đấu nâng cao chỉ số xếp hạng: chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh PAPI vào nhóm 20 tỉnh thành dẫn đầu cả nước; chỉ số cải cách hành chính PAR-Index trong nhóm 10 tỉnh thành có điểm cao nhất; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI vào nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước.

Nhiệm vụ thu ngân sách nặng nề

Trong phần thảo luận về các chỉ tiêu ngân sách, một số đại biểu cũng bày tỏ lo lắng khi nhiệm vụ thu ngân sách của TP.HCM năm 2019 tiếp tục tăng cao, trong bối cảnh nền kinh tế chung còn gặp nhiều khó khăn.

Đại biểu Phạm Hiếu Nghĩa nhận xét thu nội địa của TP chiếm tỉ trọng 2/3 nguồn thu và đây có thể xem là nguồn thu chính. Năm 2016 thu nội địa tăng 20,37%. Tỉ lệ này năm 2017 và 2018 lần lượt là 14,6% và 7,6%. 

Ông Nghĩa phân tích thu nội địa tuy có tăng so với cùng kỳ nhưng lại có xu hướng giảm dần. Trong khi đó, nhiệm vụ thu ngân sách năm 2019 của TP.HCM là 399.125 tỉ đồng, tăng 7,98% so với số ước thực hiện năm 2018 (năm 2018 TP được giao thu ngân sách 376.000 tỉ đồng).

Thêm nữa, tỉ lệ trung ương điều tiết lại cho TP không thay đổi. TP làm được 100 đồng chỉ được giữ lại 18 đồng để đầu tư phát triển. 

Từ thực tế đó, ông Nghĩa đề nghị TP phải có giải pháp thật hiệu quả mới thực hiện được nghĩa vụ thu ngân sách, nếu không sẽ lại rơi vào tình huống biểu quyết nhưng không hoàn thành.

Trước ý kiến của đại biểu, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nhìn nhận TP đang đứng trước nhiều thách thức, một số nhiệm vụ được Quốc hội, Chính phủ giao rất nặng nề. 

Tuy nhiên, pháp lệnh thu ngân sách TP mặc dù cao so với thực lực của TP nhưng không phải là không có giải pháp.

Theo bà Tâm, các giải pháp bao gồm rà soát, kiểm soát nguồn thu tốt hơn, tránh thất thu ở những lĩnh vực như chuyển giá, trốn thuế, sổ bộ không đầy đủ. 

Đồng thời, phải mạnh mẽ cải cách hành chính, tạo môi trường thông thoáng thu hút đầu tư, khuyến khích doanh nghiệp, người dân đầu tư phát triển kinh tế.

Lắp camera cho 105 nhóm trẻ

HĐND TP cũng đã thông qua nghị quyết hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất cho các nhóm trẻ độc lập, tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất. 

Có tất cả 105 nhóm trẻ được hỗ trợ, trong đó 99 nhóm được hỗ trợ nâng chất lượng, bình quân 34,7 triệu đồng/nhóm. Có 6 nhóm được hỗ trợ kiện toàn, bình quân 78,6 triệu đồng/nhóm. Đặc biệt, sẽ hỗ trợ lắp đặt camera cho 105 nhóm trẻ này.

Đáng chú ý, sau nhiều lần dự thảo, cuối cùng nội dung tờ trình của UBND TP về chính sách thu hút người có tài năng đặc biệt đối với lĩnh vực TP có nhu cầu đã được HĐND TP bổ sung vào nghị quyết 04 về mức thu nhập chuyên gia, nhà khoa học đã được ban hành vào tháng 3-2018. 

Được biết, kể từ khi nghị quyết 04 được ban hành, đến nay TP vẫn chưa thu hút được chuyên gia, nhà khoa học nào. 

Vì vậy Ban Văn hóa xã hội, HĐND TP đã đề nghị không tách đối tượng "người có tài năng đặc biệt" thành một nghị quyết riêng, mà bổ sung vào nghị quyết 04 cùng với một số chính sách ưu đãi riêng.

Cụ thể, mức sinh hoạt phí mà người có tài năng đặc biệt được hỗ trợ 30-50 triệu đồng/người/tháng. Mức này đã bao gồm tiền lương và các khoản phụ cấp kèm theo. Người có tài năng đặc biệt cũng có thể được thưởng tới 1 tỉ đồng/người tùy theo kết quả thực hiện nhiệm vụ.

Tập trung giải quyết khiếu nại của dân

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nhìn nhận việc thực hiện 7 chương trình đột phá chưa tạo được sự chuyển biến có tính đột phá, dẫn đến tình trạng ngập nước, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường gây bức xúc trong nhân dân, phần nào ảnh hưởng đến sự phát triển của TP...

Trong khi đó, tinh thần đổi mới sáng tạo đang có dấu hiệu chùng lại trong một bộ phận không nhỏ cán bộ công chức, viên chức, vẫn còn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà người dân và doanh nghiệp...

Liên quan đến giải quyết khiếu nại của người dân Thủ Thiêm, HĐND TP đề nghị UBND TP khẩn trương thực hiện kết luận của thanh tra, đảm bảo giải quyết hài hòa các lợi ích của Nhà nước, người dân, nhà đầu tư, phân định đúng sai rõ ràng, công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật, hợp lòng dân, sớm ổn định cuộc sống người dân...

Bà Tâm cũng lưu ý UBND TP, các quận huyện tập trung giải quyết các khiếu nại, kiến nghị của công dân, nhất là việc thu hồi đất để thực hiện một số dự án đang có nhiều khiếu nại, chưa nhận được sự đồng thuận của người dân, không để bức xúc kéo dài, khiếu nại vượt cấp.

Không phải TP.HCM, khó địa phương nào gánh vác được ngân sách quốc gia Không phải TP.HCM, khó địa phương nào gánh vác được ngân sách quốc gia

TTO - Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch HĐND TP.HCM, chia sẻ như vậy trước các đại biểu HĐND TP tại kỳ họp sáng 7-12.

MAI HƯƠNG - MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận