Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Thu nhập bình quân chỉ tăng 150 USD mỗi năm

27/10/2018 15:47 GMT+7

TTO - Phải vừa ổn định kinh tế vĩ mô, vừa đảm bảo duy trì tăng trưởng thì mới không bị bỏ lại quá xa so với nền kinh tế thế giới - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Thu nhập bình quân chỉ tăng 150 USD mỗi năm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng - Ảnh: Quochoi.vn

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng trong phần giải trình, tiếp thu ý kiến của các đại biểu tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội của Quốc hội chiều 27-10 đã nhận định rằng mức tăng trưởng của nền kinh tế đang cao nhưng tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro.

"Mức tăng thu nhập bình quân trên đầu người hằng năm đang ở mức 150 USD, nếu không có sự đột biến, bứt phá trong khoảng một thời gian ngắn thì khoảng cách phát triển với các nước sẽ có nguy cơ bị đẩy xa hơn", ông Dũng cảnh báo.

Bộ trưởng phân tích: Hiện nền kinh tế nước ta đã tham gia rất sâu vào các hiệp định thương mại tự do, đây là thuận lợi nhưng cũng là thách thức rất lớn bởi nếu chúng ta không làm tốt sản phẩm hàng hóa của chính mình thì không đáp ứng được yêu cầu chung của nền kinh tế thế giới. 

Với tình hình hiện tại, theo yêu cầu của Chính phủ, Bộ KH-ĐT đã xây dựng các kịch bản có thể xảy ra với nền kinh tế Việt Nam trong tương lai. 

"Bộ kịch bản này giúp chúng ta tiên lượng các tình huống của nền tảng kinh tế vĩ mô từ năm 2020. Hiện kịch bản này đã được hoàn thành và trình Thủ tướng Chính phủ", bộ trưởng Dũng cho biết.

Ông Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết chúng ta đã khắc phục được một phần các vấn đề còn tồn tại của nền kinh tế. Nhưng vẫn còn nhiều rủi ro, nguy cơ. 

"Để có thể đạt được các mục tiêu đặt ra, thu hẹp khoảng cách phát triển thì phải giữ ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện năng suất lao động, đưa nền kinh tế đi vào quỹ đạo phát triển nhanh, mạnh và duy trì mức tăng trưởng này kéo dài một thời gian", ông Dũng nói.

Ông Dũng nhấn mạnh việc thực hiện nền kinh tế theo mục tiêu kép: ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo duy trì tăng trưởng dựa trên khoa học kỹ thuật sáng tạo, tận dụng năng lực hiện nay, đẩy mạnh các cơ sở hạ tầng, cắt giảm các thủ tục gây phiền hà cho doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách hành chính... 

Có như thế thì mới không bị bỏ lại quá xa so với nền kinh tế thế giới.

Cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ đòi hỏi chúng ta phải tự bứt phá.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: 'Bứt phá để không tụt hậu'

TTO - Trao đổi thẳng thắn của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng dành riêng cho Tuổi Trẻ nhân dịp Chính phủ trình Quốc hội các báo cáo giữa nhiệm kỳ đánh giá kết quả tái cơ cấu kinh tế, đầu tư công.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận