Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

TP.HCM: Đăng ký đón con em từ các tỉnh, trả kết quả trong 48 giờ

07/10/2021 16:27 GMT+7

TTO - Ngày 7-10, Sở Giao thông vận tải TP.HCM có hướng dẫn mới cho người dân đăng ký đi lại liên tỉnh để đón con, đón người thân, trở lại TP.HCM qua cổng thông tin điện tử. Kết quả đăng ký sẽ được gửi trả người dân sau 48 giờ.

TP.HCM: Đăng ký đón con em từ các tỉnh, trả kết quả trong 48 giờ - Ảnh 1.

Người dân trình các giấy tờ cần thiết để di chuyển qua lại vùng giáp ranh TP.HCM - Bình Dương - Ảnh: LÊ PHAN

Theo đó, người dân có nhu cầu hỗ trợ di chuyển cần làm đơn đăng ký hỗ trợ di chuyển thông qua cổng thông tin điện tử của Sở Giao thông vận tải (GTVT) tại địa chỉ https://thongtin-sgtvt.tphcm.gov.vn/dich-vu-cong/dang-ky-di-chuyen. 

Đơn đăng ký phải nộp trước thời gian dự kiến di chuyển ít nhất 48 giờ. Trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm người dân nhận được thông tin đăng ký thành công của Sở GTVT TP thì sẽ nhận được phản hồi kết quả giải quyết thông qua địa chỉ thư điện tử của người gửi đơn.

Trước đó, ngày 1-10, Sở GTVT TP đã công bố hướng dẫn tổ chức giao thông trên địa bàn TP, trong đó có nội dung người dân TP.HCM có thể đăng ký đón con đang kẹt ở quê trở lại TP.

Người dân muốn đăng ký phải làm đơn đề nghị kèm theo bản chụp giấy tờ tùy thân và giấy tờ liên quan; giấy tờ chứng minh, sau đó gửi đến sở qua hộp thư điện tử: sgtvt@tphcm.gov.vn. Tuy nhiên trước nhu cầu quá lớn, số lượng email gửi về Sở GTVT nhiều khiến hộp thư bị quá tải. Vì vậy, Sở GTVT đã xây dựng thêm phương án đăng ký qua website như trên. 

Điều kiện để giải quyết những trường hợp đăng ký là: người đi từ TP.HCM đến các tỉnh, thành phố khác trong một số trường hợp cấp thiết như: đưa đón người bệnh hiểm nghèo, đưa đón con nhỏ (dưới 18 tuổi), đưa đón phụ nữ mang thai, tham gia phỏng vấn trước khi đi nước ngoài, tham gia thi tuyển do các cơ sở giáo dục và cơ quan quản lý nhà nước tổ chức, thực hiện di chuyển theo yêu cầu của tòa án hoặc cơ quan điều tra.

Đối với người đã được chấp thuận bằng văn bản của UBND tỉnh, thành phố nơi đến cho phép đến không thuộc diện cần Sở GTVT TP xác nhận di chuyển.

Trường hợp người dân TP.HCM từ các tỉnh, thành phố khác có nguyện vọng trở về TP cần có hộ khẩu thường trú hoặc có giấy xác nhận tạm trú tại TP.HCM, giấy xác nhận tạm vắng của địa phương có địa chỉ nơi đến là TP.HCM.

Người đã được sự chấp thuận bằng văn bản của UBND tỉnh, thành phố nơi đi cho phép đến TP.HCM không cần Sở GTVT TP xác nhận di chuyển.

Khi thực hiện lộ trình, người điều khiển phương tiện và người đi cùng phải cam kết và chịu trách nhiệm đảm bảo nguyên tắc 5K. Cả hai phải là người đã khỏi COVID-19 dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm. Điều kiện này không áp dụng đối với người dân TP.HCM từ các tỉnh, thành phố khác trở về TP.

Khi di chuyển phải khai báo y tế, khai báo VNEID theo quy định và các giấy tờ chứng minh mục đích di chuyển. Đồng thời có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 còn hiệu lực 72 giờ.

Trong quá trình thực hiện, nếu gặp khó khăn vướng mắc hoặc có ý kiến góp ý, người dân liên hệ với Sở GTVT qua số 0988.205.533 để được hướng dẫn cụ thể.

Sẽ có app để người dân đăng ký từ TP.HCM về tỉnh đón con, người thân Sẽ có app để người dân đăng ký từ TP.HCM về tỉnh đón con, người thân

TTO - Do số lượng đơn đăng ký qua email để đi lại giữa TP.HCM tới các tỉnh và ngược lại gửi về rất nhiều, Sở Giao thông vận tải TP đang xây dựng phương án đăng ký qua app trên website của sở.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận