19/07/2021 07:52 GMT+7

TP.HCM: Đã có 3.001 điểm bán hàng bình ổn, 388 điểm bán hàng lưu động

NGUYỄN TRÍ
NGUYỄN TRÍ

TTO - Theo Sở Công thương TP.HCM, hiện TP có 3.001 điểm bán hàng bình ổn tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, 388 điểm bán hàng bình ổn lưu động được phân bổ khắp các quận huyện. Và số lượng các điểm bán trên sẽ còn tăng mạnh.

TP.HCM: Đã có 3.001 điểm bán hàng bình ổn, 388 điểm bán hàng lưu động - Ảnh 1.

Tăng điểm bán lưu động, tăng số lượng chợ mở bán thí điểm mặt hàng tươi sống là 2 trong nhiều giải pháp được TP.HCM áp dụng để tăng nguồn cung thực phẩm cho người dân TP - Ảnh: N.TRÍ

Theo đó, 3.001 điểm bán hàng bình ổn tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi được phân bổ rộng khắp địa bàn các quận huyện, TP Thủ Đức. Danh sách và địa chỉ cụ thể các điểm bán đã được công khai trên Cổng thông tin điện tử TP.

Bên cạnh đó, Sở Công thương cho biết đã tổ chức huy động nhiều nguồn lực, kết nối các hệ thống phân phối, các doanh nghiệp lĩnh vực thương mại, logistics tổ chức các điểm bán hàng bình ổn lưu động nhằm giúp người dân nghèo, khó khăn.

Tính đến ngày 17-7, trên toàn TP đã tổ chức được 388 điểm bán hàng lưu động bình ổn. Trong đó, Sở Công thương tổ chức 130 điểm bán, Viettel Post và VN Post tổ chức 258 điểm bán. 

Tuy vậy, theo đại diện Sở Công thương TP.HCM, số lượng các điểm bán trên sẽ tăng mạnh trong thời gian tới khi có nhiều doanh nghiệp đăng ký tham gia.

"Tạm thời sẽ không giới hạn đơn vị tham gia hoạt động này, nhưng công tác tổ chức ở các điểm bán phải đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch COVID-19, và giá bán phải bình ổn như cam kết", đại diện Sở Công thương khẳng định.

Đối với các chợ truyền thống, sở cho biết ngoài thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, nhiều chợ sẽ kiểm soát số lượng người vào chợ thông qua việc phát phiếu, quét mã QR đến và đi bằng ứng dụng "Vietnam Health Declaration"; áp dụng phương án "thẻ ra vào chợ"…

Ngoài ra, Sở Công thương đang phối hợp Sở Thông tin - truyền thông triển khai mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức hoạt động các chợ truyền thống.

Cụ thể, đã triển khai thí điểm mô hình "app đặt lịch đi chợ dành cho người dân" (tại chợ Tân Chánh Hiệp, quận 12); mô hình "tổng đài đặt lịch đi chợ" (chợ Bình Thới, quận 11). Trên cơ sở đánh giá hiệu quả tại các chợ thí điểm, sẽ triển khai nhân rộng đến các chợ truyền thống trên địa bàn.

Đối với một số địa phương khó khôi phục lại chợ truyền thống, sở đã đề xuất một số mô hình như lập các điểm bán quy mô nhỏ (2 - 10 tiểu thương), ưu tiên kinh doanh các mặt hàng tươi sống như rau, củ, quả, thịt, cá… trong sân chợ hoặc các điểm bán nhỏ phù hợp trong các khu dân cư; vận dụng lực lượng tại địa phương để hỗ trợ kết nối giao hàng trực tiếp từ các thương lái chợ đầu mối, nhà vườn đến cho người dân.

Hơn 500 doanh nghiệp tự tổ chức hoạt động theo "3 tại chỗ"

Theo Sở Công thương TP.HCM, đến nay đã có hơn 500 doanh nghiệp tự tổ chức hoạt động đảm bảo các điều kiện an toàn theo "3 tại chỗ" (sản xuất, ăn uống và nghỉ ngơi tại chỗ) với gần 80.000 lao động.

Về hỗ trợ doanh nghiệp phải tạm ngưng hoạt động, căn cứ vào điều kiện thực tế, Sở Công thương sẽ phối hợp địa phương nơi doanh nghiệp hoạt động tiến hành rà soát, triển khai áp dụng hỗ trợ phù hợp theo nghị quyết của HĐND TP về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Thêm kênh bán hàng bằng xe lưu động Thêm kênh bán hàng bằng xe lưu động

TTO - Hàng hóa thiết yếu đang bị làm giá, tăng mạnh là hệ quả của tình trạng đứt gãy trong lưu thông hàng hóa truyền thống từ nhà cung cấp đến chợ đầu mối và xuống các chợ truyền thống. Nó không thể 'bù đắp' bằng mua hàng online.

NGUYỄN TRÍ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên