08/05/2019 20:19 GMT+7

TP.HCM công khai dự án lên app, không để DN phải 'xin gặp anh A, anh B'

NGỌC HIỂN
NGỌC HIỂN

TTO - Đó là thông tin được ông Trần Vĩnh Tuyến, phó chủ tịch UBND TP.HCM, chia sẻ tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP.HCM diễn ra ngày 8-5, khi các DN đặt câu hỏi về thông tin các dự án.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, phó chủ tịch UBND TP.HCM, chia sẻ về vấn đề minh bạch các dự án thông qua app - Video: NGỌC HIỂN

Theo ông Tuyến, quan điểm của TP là công khai, minh bạch và có đầu mối cụ thể cho từng dự án. "Chúng tôi tạo mọi điều kiện để nhà đầu tư tìm hiểu các dự án theo đúng pháp luật, không để nhà đầu tư phải liên lạc với thành phố, xin địa chỉ anh A anh B để gặp, tiếp cận. Cái này tôi hứa với các doanh nghiệp là sẽ công khai minh bạch bằng nhiều cách" - ông Tuyến khẳng định.

Theo ông Tuyến, bí thư Thành ủy đã có chỉ đạo và TP sẽ công khai minh bạch các dự án trên địa bàn TP bắt đầu từ khi xin chủ trương đầu tư. Các thông tin này sẽ công khai trên app (phần mềm), giới thiệu mức độ của dự án, triển khai xây dựng như thế nào để nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân kiểm tra.

Việc này được ông Tuyến lý giải là để người dân, doanh nghiệp biết chủ đầu tư là ai, các thủ tục họ làm như thế nào nhằm tránh tình trạng như hiện nay là nhiều dự án chỉ mới ở khâu làm thủ tục nhưng đã nhận tiền của người dân, dẫn đến những tranh chấp, khiếu nại phức tạp.

"Trong tháng 5 này sẽ triển khai xây dựng app để thông tin từng dự án cụ thể, để người dân biết, đặc biệt doanh nghiệp khi chuyển nhượng, mua bán lại dự án thì có thông tin chính xác. Hiện nay có những nhà đầu tư chỉ mới được TP cho phép nghiên cứu nhưng đã bán dự án, chính những nhà đầu tư mua đã phải liên hệ với TP để kiểm tra" - ông Tuyến nói.

Ngoài ra, ông Tuyến khuyến cáo nhà đầu tư cần phải có đủ thông tin thông qua các sở ngành, không nên nghe theo giới thiệu của các nhà môi giới hoặc ít ra cũng phải liên hệ với Hiệp hội Bất động sản TP.HCM để để tìm hiểu tính pháp lý của những dự án mình quan tâm, tránh những rủi ro pháp lý.

Trao đổi với báo chí, ông Tuyến cho biết với app sắp triển khai, nội bộ các sở ngành phải minh bạch công khai thông tin, thủ tục của các dự án. Thông qua app, TP cũng sẽ kiểm tra và biết được dự án hiện đang vướng ở khâu nào để kiểm tra từng sở ngành cụ thể. "Hiện nay, sự phối hợp giữa các sở ngành chưa được rõ ràng, minh bạch. Dẫn đến trường hợp nhà đầu tư phải chạy, phải xin xỏ. Cái này là một sự bức xúc, nếu công khai minh bạch được thì TP cũng sẽ kiểm soát được, kiểm tra được trách nhiệm, hành vi cán bộ công chức của mình" - ông Tuyến nhấn mạnh.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu về việc kiến ghị giảm thời gian thu hồi và gia đất cho nhà đầu tư - Video: NGỌC HIỂN

Ngoài ra, ông Tuyến cũng cho biết vừa qua TP đã kiến nghị với Thủ tướng và đã được đồng ý về mặt chủ trương trong vấn đề rút ngắn thời gian thu hồi và giao đất cho nhà đầu tư. Hiện nay, TP đang phối hợp với bộ TN-MT trình Chính phủ Nghị quyết về quy trình thí điểm rút ngắn thời gian thu hồi, giao đất cho nhà đầu tư 420 ngày giảm xuống chỉ còn trên 100 ngày. "Thời gian rất quan trọng bởi triển khai xây lắp dự án không lâu, chủ yếu là bồi thường, ảnh hưởng đến nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp, phải trả lãi cho ngân hàng, gây khó khăn cho nhà đầu tư" - ông Tuyến nói.

Mời gọi các nhà đầu tư xây dựng lại chung cư cũ

Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết TP đang triển khai thí điểm về xây dựng lại các khu chung cư xuống cấp tại quận 3 - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo ông Tuyến, các chung cư đang xuống cấp trên địa bàn TP là một vấn đề lớn mà TP rất quan tâm trong chương trình đột phá về nhà ở. Hiện tại, các quận, huyện đang đẩy mạnh triển khai mời gọi các nhà đầu tư xây dựng lại các chung cư cũ. Thông tin thêm tại hội nghị, ông Tuyến cho biết nếu chỉ làm đơn lẻ từng chung cư thì sẽ rất khó bởi chỉ tiêu quy hoạch của từng chung cư có diện tích rất nhỏ, không thể nào giải tỏa, xây dựng lại chung cư trên đất đó.

Ở quận 3, theo chỉ đạo của UBND TP thì đã thực hiện thí điểm, gom lại 10 chung cư, nhà đầu tư sẽ chọn chung cư lớn nhất để làm quỹ đất tái đầu tư tại chỗ cho chung cư đó. Đối với các chung cư còn lại, do quỹ đất nhỏ nên sẽ điều chỉnh quy hoạch để trở thành những trung tâm thương mại, cơ sở dịch vụ, không xây dựng lại chung cư tại vị trí cũ. Theo ông Tuyến, việc giải quyết chung cư cũ, xây dựng lại chung cư mới trên diện tích đất tại chỗ theo quy hoạch là bất khả thi.

NGỌC HIỂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên