TP.HCM có trung tâm lọc máu chất lượng cao

20/01/2021 16:04 GMT+7

TTO - Ngày 20-1, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương chính thức triển khai hoạt động khu lọc máu theo tiêu chuẩn Nhật Bản - một trong các nước có chất lượng lọc máu tốt nhất thế giới, để phục vụ nhu cầu chạy thận của người dân TP.HCM và khu vực lân cận.

TP.HCM có trung tâm lọc máu chất lượng cao - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình (giữa) thăm Trung tâm lọc máu tiêu chuẩn Nhật Bản của bệnh viện - Ảnh: THÙY DƯƠNG

BS Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho biết hiện nay cả nước có trên 100.000 bệnh nhân cần chạy thận nhân tạo nhưng các cơ sở y tế về mới đáp ứng được khoảng hơn 30% số bệnh nhân này.

Nếu một bệnh nhân được chạy thận nhân tạo đạt chuẩn sẽ sống trong vòng 30-40 năm, còn nếu không đạt chuẩn sẽ có những biến chứng và tử vong trong vòng 2 năm đầu.

Trung tâm lọc máu chất lượng cao trực thuộc Khoa Thận - Lọc máu của bệnh viện đã đi vào hoạt động từ 2016. Tuy nhiên vì chỉ sử dụng màng lọc một lần nên chi phí khá cao so với thu nhập của nhiều người dân Việt Nam. Do đó, bệnh viện đã hợp tác với một tập đoàn đa quốc gia Nhật Bản giàu kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực thận nhân tạo, thiết lập khu lọc máu theo tiêu chuẩn Nhật Bản, trong đó sử dụng lại màng lọc 2 - 3 lần.

BS Chiến cũng cho biết những năm qua, Khoa Thận - Lọc máu của bệnh viện luôn phải hoạt động hết công suất với gần 250 ca chạy/tuần nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu chạy thận cho bệnh nhân.

Theo PGS.TS.BS Phạm Văn Bùi, việc theo đuổi chất lượng Nhật Bản - một trong các quốc gia có chất lượng lọc máu tốt nhất thế giới, là mong muốn của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân chạy thận nhân tạo được duy trì ở mức cao nhất có thể.

Theo các bác sĩ, Trung tâm mới này sau khi triển khai sẽ dùng nguồn nước được xử lý bằng hệ thống xử lý nước hiện đại trên thế giới, có chất lượng cao nhất đạt tiêu chuẩn của Nhật Bản, màng lọc dùng lại 2 - 3 lần. Điều này vẫn giúp chất lượng chạy thận nhân tạo duy trì ở mức khá cao và giá thành dễ tiếp cận hơn. 

Trung tâm có 16 máy được nhập nguyên kiện từ Nhật Bản, với công suất phục vụ được khoảng 100 bệnh nhân chạy thận/tuần.

Bệnh viện cũng thành lập hai phòng chạy thận dịch vụ cao cấp, có phòng riêng, tiện nghi, được phục vụ ăn uống trong lúc lọc máu.

Tham dự buổi lễ, ông Lê Hòa Bình, phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho rằng việc đưa vào hoạt động Trung tâm lọc máu chất lượng Nhật Bản này sẽ cung cấp cho nhân dân TP dịch vụ điều trị chạy thận nhân tạo chất lượng cao với giá cả hợp lý. Đây là công trình rất có ý nghĩa, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Vừa ECMO vừa lọc máu liên tục, cứu bé sơ sinh nguy kịch sau mổ tim bẩm sinh Vừa ECMO vừa lọc máu liên tục, cứu bé sơ sinh nguy kịch sau mổ tim bẩm sinh

TTO - Sau 4 ngày chào đời, bé sơ sinh mắc bệnh tim bẩm sinh phải trải qua cuộc mổ tim để bảo vệ tính mạng.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận