19/01/2023 09:39 GMT+7

TP.HCM chưa làm xong đề án chuyển các huyện thành quận

Sở Nội vụ TP.HCM vừa có văn bản báo cáo quá trình xây dựng, kết quả đánh giá, thẩm định các đề án nhánh và Đề án đầu tư - xây dựng các huyện thành quận giai đoạn 2021 - 2030.

TP.HCM chưa làm xong đề án chuyển các huyện thành quận - Ảnh 1.

Huyện Nhà Bè định hướng phát triển thành quận đô thị vệ tinh của TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo Sở Nội vụ, các đề án nhánh của đề án chuyển các huyện lên quận hoặc TP trực thuộc TP.HCM dự kiến sẽ hoàn thành vào quý 1-2023.

Đến nay, đề án nhánh “Con người đô thị” do Viện Nghiên cứu phát triển TP chủ trì đã hoàn thành, được hội đồng tư vấn nghiệm thu và đánh giá với kết quả xếp loại “đạt”. Đối với 4/5 đề án nhánh còn lại và 5/5 đề án đầu tư - xây dựng của năm huyện vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện. 

Nhìn nhận những khó khăn trong quá trình triển khai, Sở Nội vụ cho rằng vướng mắc chủ yếu ở việc phê duyệt kinh phí các đề án nhánh chưa đồng bộ.

Quy mô kinh tế của các huyện còn nhỏ, năng lực cạnh tranh chưa cao, do đó khó khăn cho việc đề ra những giải pháp đột phá để khai thác, phát huy những tiềm năng, lợi thế để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của các huyện…

Sở Nội vụ kiến nghị UBND các huyện, các nhóm nghiên cứu đề án cần tiếp tục phối hợp, kịp thời trao đổi, chia sẻ thông tin hoàn chỉnh nội dung các đề án theo tinh thần chỉ đạo của UBND.

Trước đó, cuối tháng 1-2021, UBND TP ban hành kế hoạch khẩn về xây dựng Đề án đầu tư - xây dựng các huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc TP.HCM) giai đoạn 2021-2030.

Đề án được đánh giá là một trong những chương trình đột phá của TP. Tuy nhiên, qua rà soát số liệu hiện trạng đô thị của năm huyện (Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi, Cần Giờ) thì cả năm huyện đều chưa đủ tiêu chuẩn, tiêu chí để nâng cấp thành quận.

Do đó, lãnh đạo TP cho rằng trước mắt các huyện cần nghiên cứu quy hoạch không gian, cơ sở hạ tầng... Khi các huyện đạt tiêu chuẩn, TP sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét mô hình phù hợp với từng huyện.


TP.HCM yêu cầu các huyện không đề xuất xin chủ trương lên quận hoặc TPTP.HCM yêu cầu các huyện không đề xuất xin chủ trương lên quận hoặc TP

TTO - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho rằng trước mắt các huyện cần nghiên cứu quy hoạch không gian, cơ sở hạ tầng... Khi các huyện đạt tiêu chuẩn, TP sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét mô hình phù hợp với từng huyện.

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất