16/03/2020 18:40 GMT+7

TP.HCM chỉ đạo xử lý hành vi giả mạo trong công chứng từ loạt bài trên Tuổi Trẻ

D.N.HÀ
D.N.HÀ

TTO - UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan chức năng có biện pháp kiểm tra, phát hiện và xử ý theo quy định hành vi giả mạo trong công chứng.

TP.HCM chỉ đạo xử lý hành vi giả mạo trong công chứng từ loạt bài trên Tuổi Trẻ - Ảnh 1.

Các giấy tờ giả bị công chứng viên phát hiện - Ảnh: D.N.HÀ

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu vừa chỉ đạo Sở Tư pháp phối hợp với công an có biện pháp kiểm tra, phát hiện và xử lý theo pháp luật hành vi giả mạo trong công chứng.

Chỉ đạo này xuất phát từ loạt bài "1.001 kiểu giả mạo trong công chứng", đăng 3 kỳ trên báo Tuổi Trẻ từ ngày 2 đến 4-3.

Trong các bài trên, Báo Tuổi Trẻ đã viết về những trường hợp giả mạo đã được các công chứng viên phát hiện trong quá trình hoạt động công chứng.

Cụ thể là những người đi công chứng sử dụng các loại giấy tờ giả từ bằng cấp, giấy chủ quyền nhà, đất, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy ủy quyền, hợp đồng mua bán nhà… để yêu cầu công chứng. 

Bên cạnh đó, các công chứng viên còn phát hiện cả việc giả người (thuê người khác đóng vai, làm giả giấy chứng minh nhân dân) để công chứng những hợp đồng có giá trị lớn.

Việc làm giả này có nhiều mục đích như kiện buộc đơn vị công chứng bồi thường, vay ngân hàng, hoặc chiếm đoạt tài sản của người khác…

Các công chứng viên lo lắng việc sử dụng giấy tờ giả hoặc giả người ngày càng phổ biến gây thiệt hại đến tài sản của người dân. 

Trong khi đó, quy định hiện hành không cho phép các công chứng viên đi xác minh, kiểm chứng các loại giấy tờ mà khách hàng đem đến yêu cầu công chứng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận