12/03/2020 13:47 GMT+7

TP.HCM chấp thuận chủ trương sửa chữa dinh Thượng Thơ

MAI HƯƠNG
MAI HƯƠNG

TTO - Lãnh đạo Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM vừa đề xuất UBND TP bổ sung kinh phí sữa chữa, nâng cấp trụ sở (vốn là dinh Thượng Thơ cũ) trong thời gian chờ di dời sang địa điểm khác.

TP.HCM chấp thuận chủ trương sửa chữa dinh Thượng Thơ - Ảnh 1.

Một góc dinh Thượng Thơ (số 59-61 Lý Tự Trọng, Q.1, TP.HCM) nay là trụ sở của Sở Thông tin - truyền thông và Sở Công thương, chiều 13-5 - Ảnh: HOÀI LINH

Ông Dương Anh Đức, giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM, cho biết tòa nhà trụ sở của sở này (số 59 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1) là tòa nhà cổ, thuộc diện bảo tồn và hiện đã có nhiều hạng mục xuống cấp trầm trọng gây ảnh hưởng đến quá trình thực thi công vụ.

Sở đã tiến hành sửa chữa trong năm 2018 (vá lại một phần mái ngói bị hư hỏng; làm lại một phần trần nhà bị mối mọt và hệ thống điện nước). Tuy nhiên đến nay vẫn còn rất nhiều phần mái nhà, trần nhà, cửa sổ, cửa ra vào còn hư hỏng nặng, cần có kinh phí để tiếp tục sửa chữa.

Do vậy, Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM đề xuất UBND TP bổ sung kinh phí sữa chữa, nâng cấp trụ sở trong thời gian TP chưa có kế hoạch cụ thể để di dời cơ quan này sang địa điểm khác.

Về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết chủ trương của TP là lắng nghe ý kiến xã hội trong việc bảo tồn dinh Thượng Thơ.

TP đã quyết định thuê tư vấn nước ngoài để bảo tồn kiến trúc xưa nhưng vẫn đảm bảo cho hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước. Việc bảo tồn các công trình kiến trúc phải có chủ trương TP.

Trước mắt, ông Tuyến giao Sở Tài chính TP xem xét bố trí kinh phí chi thường xuyên để sửa chữa nhằm giúp Sở Thông tin và truyền thông TP có thể đảm bảo điều kiện làm việc cho cán bộ, công chức, viên chức.

Thủ trưởng đơn vị phải cam kết việc sửa chữa không làm ảnh hưởng đến kiến trúc chung, ưu tiên sửa khu vực văn phòng làm việc, nhà vệ sinh, đảm bảo ánh sáng đầy đủ, sạch sẽ, thoáng mát.

Việc sửa chữa này không chỉ nhằm duy trì điều kiện làm việc mà còn đảm bảo vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh trong thời gian dịch COVID-19 đang có dấu hiệu lây lan.

Trước đó, vào cuối năm 2019, UBND TP đã chấp thuận bảo tồn công trình hiện hữu tại địa điểm 59-61 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1 (hiện là trụ sở của Sở Thông tin truyền thông và Sở Công thương TP, vốn là dinh Thượng Thơ cũ) để làm Nhà truyền thống UBND TP.HCM.

Dinh Thượng Thơ còn đây, sắp tới ra sao? Dinh Thượng Thơ còn đây, sắp tới ra sao?

TTO - "Trên Thượng thơ bán giấy - Dưới Thủ Ngữ treo cờ...". Ca dao Sài Gòn xưa còn đó, dinh Thượng Thơ cũng còn đây. Dư luận chung vừa đồng loạt hoan nghênh quyết định của TP.HCM trong việc giữ lại dinh Thượng Thơ.

MAI HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên