22/02/2024 10:23 GMT+7

TP.HCM: 49% người tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2024 có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp

Hơn 3.956 công dân tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2024 có 108 đảng viên, trong đó 90 đảng viên chính thức. Công dân chuẩn bị nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp đạt gần 49% chỉ tiêu.

Chủ tịch UBND TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP Phan Văn Mãi phát biểu tại phiên họp - Ảnh: T.T.

Chủ tịch UBND TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP Phan Văn Mãi phát biểu tại phiên họp - Ảnh: T.T.

Sáng 22-2, ông Phan Văn Mãi - chủ tịch UBND TP.HCM, chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP - đã chủ trì phiên họp thứ 2 của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP để rà soát công tác chuẩn bị giao quân năm 2024.

Theo báo cáo của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP, về chỉ tiêu quốc phòng, tổng lệnh gọi nhập ngũ chính thức năm nay là 3.956 công dân và dự phòng là 194 người. 

Trong đó có 108 đảng viên, đảng viên chính thức là 90 người. Công dân có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp là 1.924 người, đạt gần 49% chỉ tiêu. Công dân có sức khỏe loại 1, loại 2 đạt 85%.

Về chỉ tiêu nghĩa vụ công an nhân dân, công an các địa phương đảm bảo giao đủ 950 người. Tổ chức cho 209 trường hợp phẫu thuật mắt cận để thực hiện nghĩa vụ. Về trình độ, có 11 đảng viên; 218 người có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp, đạt gần 23%.

Hiện các địa phương đang chuẩn bị tổ chức hội trại tòng quân và lễ giao nhận quân vào ngày 27-2 chặt chẽ, đúng quy định. 

Năm 2024, lễ giao quân điểm sẽ được tổ chức tại quận 10 và truyền hình trực tiếp.

Bên cạnh đó, các cấp cũng quan tâm chăm lo chính sách hậu phương quân đội như lập sổ tiết kiệm, tặng quà cho công dân trúng tuyển, hỗ trợ gia đình có công dân nhập ngũ gặp khó khăn…

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các địa phương cũng tổ chức nhiều đoàn đến từng gia đình công dân thăm hỏi, động viên và tặng quà Tết. Bình quân mỗi công dân được nhận tiền, quà khoảng 6,4 triệu đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, ông Phan Văn Mãi cho rằng để chuẩn bị tốt cho lễ giao quân, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP, các quận huyện nắm tình hình giao nhận quân và xử lý các vấn đề phát sinh liên quan. Phân công cho cơ sở, các đoàn thể nắm bắt tâm tư tình cảm, hoàn cảnh gia đình của công dân chuẩn bị nhập ngũ, có các chính sách chăm lo phù hợp.

Theo ông Mãi, điều đáng mừng là chất lượng công dân nhập ngũ năm nay rất tốt, có trình độ cao nhưng không được chủ quan, phải rà soát chặt chẽ công tác chuẩn bị giao, nhận quân và nhận diện những vấn đề phát sinh sau đó. Bên cạnh đó, cần tính toán đến việc phát huy lực lượng có trình độ này sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Đây có thể là lực lượng nòng cốt ở cơ sở, tham gia vào hoạt động của một số cơ quan, đơn vị, chăm chút để tạo nguồn đầu vào cán bộ.

Anh em sinh đôi tình nguyện nhập ngũAnh em sinh đôi tình nguyện nhập ngũ

Gác lại công việc đang có thu nhập ổn định, anh em sinh đôi ở xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) tình nguyện viết đơn nhập ngũ vào mùa tuyển quân 2024 này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên