Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Toyota tung xe tự lái 2 vô lăng 'độc chiêu'

29/09/2017 18:05 GMT+7

TTO - Toyota vừa công bố phiên bản mới nhất của hệ thống tự lái do hãng phát triển với hệ thống cảm biến tốt hơn và đặc biệt là có 2 vô lăng để giúp việc chuyển chế độ lái từ con người sang máy tính trở nên linh hoạt hơn.

Toyota tung xe tự lái 2 vô lăng độc chiêu - Ảnh 1.

Theo đó, hệ thống tự lái mới được lắp trên chiếc xe thử nghiệm Lexus LS 600hL bao gồm hệ thống máy tính điều khiển, radar và camera, vốn là bản nâng cấp của hệ thống đã xuất hiện hồi đầu năm nay (các nhân viên của Toyota gọi đây là phiên bản 2.1).

Hệ thống tự lái vừa được giới thiệu là sự kết hợp của hai hệ thống tự lái khác của Toyota: Chauffeur và Guardian. 

Trong đó, Chauffeur là hệ thống tự lái cấp độ 4, mức mà chiếc xe chỉ có thể tự lái trong các khu vực nhất định như thành phố hay xa lộ, trong khi ở mức độ 5 chiếc xe có thể di chuyển ở mọi khu vực. 

Còn Guardian là một hệ thống hỗ trợ lái xe giúp theo dõi môi trường xung quanh, cảnh báo người lái về các mối nguy hiểm tiềm ẩn và hỗ trợ tránh tai nạn khi cần thiết. Nó cũng theo dõi hành vi của người lái để cảnh báo mỗi khi người lái buồn ngủ hay phân tâm.

Toyota tung xe tự lái 2 vô lăng độc chiêu - Ảnh 2.

Hệ thống tự lái của Toyota...

"Khả năng sử dụng và sự an toàn là rất quan trọng với Toyota. Chúng tôi nghĩ rằng công nghệ giám sát người lái là một phần quan trọng trong việc triển khai công nghệ này. Do đó, thiết kế xe tự lái này là mẫu xe phù hợp nhất thế giới hiện nay", ông James Kuffner, giám đốc Công nghệ của Viện nghiên cứu Toyota cho biết.

Bên cạnh vô lăng dành cho hệ thống tự lái, chiếc vô lăng thứ hai mà ông Kuffner gọi là "buồng lái kép độc đáo" có thể giúp người lái tiếp nhận quyền điều khiển chiếc xe trong trường hợp cần thiết.

Chiếc xe được trang bị cảm biến laser LIDAR được phát triển bởi Luminar, một startup thành công ở California.

Toyota tung xe tự lái 2 vô lăng độc chiêu - Ảnh 3.

thử nghiệm trên một chiếc xe Lexus. Ảnh: The Verge

Một phân tích cho thấy Toyota đang đi sau các nhà sản xuất khác như Ford, General Motors, Daimler hay BMW trong cuộc đua chế tạo thành công xe tự lái vào năm 2021. Một số hãng xe lớn đã đạt được thỏa thuận với Waymo, Uber hay Lyft để đẩy nhanh tiến độ phát triển sản phẩm.

Tuy nhiên Toyota có vẻ không mấy bận tâm đến điều đó, bởi theo ông Kuffner thì với vị thế là nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, hãng đã chế tạo quá nhiều chiếc xe để nghiên cứu để đảm bảo rằng chiếc xe tự lái của mình là an toàn nhất có thể. 

"Phần mềm của chúng tôi xử lý thông tin từ các bộ cảm biến để biết được mọi diễn biến xảy ra xung quanh chiếc xe để đảm bảo rằng mọi thứ đều an toàn", ông Kuffner cho biết.

DUY TRÂN (Theo The Verge)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận