Xe
19/04/2023 10:00 GMT+7

Toyota nỗ lực giảm phát thải carbon bằng phương thức tiếp cận đa chiều

Nhằm góp sức mang đến một cuộc sống xanh hơn với giảm thiểu phát thải carbon, Toyota đã phối hợp với nhiều bên để nghiên cứu và đánh giá các giải pháp, đồng thời cũng nâng cao nhận thức từ chính con người.

Toyota nỗ lực giảm phát thải carbon bằng phương thức tiếp cận đa chiều - Ảnh 1.

Camry Hybrid - mẫu xe xanh được đông đảo người dùng Việt lựa chọn

Thúc đẩy phát triển xe xanh

Là một nhà sản xuất ô tô, giải pháp tiên quyết mà Toyota đặt ra chính là phát triển các dòng xe thân thiện với môi trường.

Tại Việt Nam, Toyota cũng đã ý thức được vấn đề nâng cao nhận thức của người dân về môi trường bằng xe hybrid từ rất sớm. Từ năm 2008, Toyota Việt Nam đã giới thiệu chiếc Prius tới người tiêu dùng trong nước. 

Đến năm 2020, mẫu xe hybrid mang thương hiệu Toyota được phân phối chính hãng đầu tiên đã được đưa ra thị trường. Corolla Cross hybrid chính là mẫu xe tiên phong mở ra xu hướng hybrid hiện nay, kéo theo sự xuất hiện của không chỉ Camry hybrid, Corolla Altis hybrid mà còn nhiều dòng xe hybrid đến từ các thương hiệu khác.

Không như các hãng xe khác chỉ tập trung vào xe điện, ngoài các sản phẩm hybrid (HEV, PHEV) là thế mạnh của mình, Toyota còn đang đẩy mạnh công nghệ xe chạy pin nhiên liệu (FCEV) để ngày càng ứng dụng rộng rãi trên thị trường. 

Ông Shigeru Hayakawa - phó chủ tịch Toyota toàn cầu - từng chia sẻ rằng: "Chúng tôi không muốn bị coi là một nhà sản xuất xe điện, mà chúng tôi là công ty trung hòa carbon".

Nghiên cứu ứng dụng nhiên liệu xanh

Toyota nỗ lực giảm phát thải carbon bằng phương thức tiếp cận đa chiều - Ảnh 2.

Ký kết biên bản ghi nhớ dự án ‘Nghiên cứu hiệu quả ứng dụng nhiên liệu sinh học trên ô tô thế hệ mới tại Việt Nam’

Giải pháp tiếp theo trong hành trình tiến tới ‘giấc mơ xanh’ của Toyota là sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường. Mới đây nhất, ngày 16-3-2023, Toyota Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ với Đại học Bách khoa Hà Nội và Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn về dự án "Nghiên cứu hiệu quả ứng dụng nhiên liệu sinh học trên ô tô thế hệ mới tại Việt Nam". 

Theo chia sẻ của ông Tiền Quốc Hào - giám đốc điều hành Toyota khu vực châu Á, nhiên liệu sinh học là một trong những cách tiếp cận trực tiếp trong giải pháp năng lượng thay thế nhằm giảm thiểu carbon một cách hiệu quả.

Theo đó, trong giai đoạn đầu của dự án kéo dài khoảng bốn tháng, các bên sẽ tiến hành nghiên cứu đánh giá hiệu quả của các loại xăng sinh học trên cả xe hybrid và xe sử dụng động cơ đốt trong. 

Các nghiên cứu chuyên sâu được tiến hành trong phòng thí nghiệm và cả điều kiện thực tế để đưa ra kết luận một cách chính xác nhất về hiệu quả của loại nhiên liệu này trong điều kiện sử dụng tại Việt Nam.

Cũng giống như công nghệ hybrid, việc ứng dụng xăng sinh học cũng là một giải pháp về năng lượng thay thế giảm phát thải carbon phù hợp với nhu cầu di chuyển của người dân Việt Nam, không phụ thuộc vào việc phát triển cơ sở hạ tầng hay khả năng tài chính. 

Bởi lẽ đó, Chính phủ Việt Nam đã đặt lộ trình sử dụng 100% xăng sinh học E5 cho phương tiện giao thông vận tải từ năm 2030. Ông Nakano Keita - tổng giám đốc Toyota Việt Nam - cho đây là một hướng đi hoàn toàn đúng đắn.

Nâng cao ý thức từ con người

Toyota Việt Nam vẫn duy trì chiến lược bảo vệ môi trường trong nội bộ từ nhà máy đến đại lý và các nhà cung cấp bằng các hoạt động như tuyên truyền về giảm phát thải CO2, giám sát chất lượng nước thải, khí thải, giảm thiểu sử dụng nước, giảm phát thải, chất thải hay minh bạch thông tin môi trường… 

Hoạt động bảo vệ môi trường tại các nhà cung cấp của Toyota cũng đạt kết quả tích cực khi 100% nhà cung cấp tuân thủ yêu cầu ISO, cắt giảm được hơn 13.000 tấn CO2, các nhà cung cấp thực hiện báo cáo hằng tháng về kết quả giảm thải CO2

Hãng còn phát triển việc lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời, áp dụng cho các đại lý, phát động các đại lý xây dựng đề tài tiết kiệm điện - nước, giảm rác thải và tái chế cùng nhiều ý tưởng cải tiến thiết thực.

Toyota nỗ lực giảm phát thải carbon bằng phương thức tiếp cận đa chiều - Ảnh 3.

Toyota nghiêm chỉnh thực hiện 6 thách thức môi trường trên toàn hệ thống: nhà máy, đại lý đến nhà cung cấp

Trong những năm vừa qua, hãng xe Nhật Bản đã phối hợp cùng các trường học tổ chức các chương trình như "Trồng một tỉ cây xanh - Vì một Việt Nam xanh"... nhằm góp phần tô điểm thêm màu xanh cho môi trường, làm giảm ô nhiễm không khí, mang đến một cuộc sống tươi đẹp hơn cho người dân.

Toyota dồn sức ra mắt 10 xe điện mới trước 2026Toyota dồn sức ra mắt 10 xe điện mới trước 2026

Tân CEO kiêm chủ tịch Toyota là Koji Sato đã hé lộ chiến lược mới của tập đoàn Nhật trong phân khúc xe điện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên