20/01/2020 12:57 GMT+7

Tour miền Tây: Khách 'choáng' vì người đông, quýt đã lèo tèo còn... chua lè

N.BÌNH - THÀNH NHƠN
N.BÌNH - THÀNH NHƠN

TTO - Tour du lịch về Đồng Tháp thăm thú, khám phá làng hoa Sa Đéc, vườn quýt hồng Lai Vung luôn là tour hấp dẫn du khách trước thời điểm Tết Nguyên đán. Thế nhưng năm nay những du khách về thăm các vườn quýt Lai Vung đã lộ vẻ thất vọng.

Tour miền Tây: Khách choáng vì người đông, còn quýt đã lèo tèo còn... chua lè - Ảnh 1.

Dịch bệnh khiến sản lượng quýt giảm, ảnh hưởng chất lượng tham quan - Ảnh: THÀNH NHƠN

Ông Trần Thế Dũng, phó giám đốc Công ty du lịch Thế hệ trẻ, cho biết vừa đưa đoàn khách đi thăm Sa Đéc - Lai Vung về và các du khách trong đoàn đều có những trải nghiệm không hài lòng về chuyến đi ngay trước Tết. Mọi năm đây là một điểm đến rất hấp dẫn nhưng năm nay chất lượng dịch vụ quá thất vọng. 

Đầu tiên đoàn khách của công ty ông bị "choáng" vì vườn quýt Lai Vung... rất lèo tèo, cây xơ xác, trái rất ít nhưng lại đón một lượng khách đông nườm nượp. Người vào khu vườn rất đông trong khi trái quýt thì không thấy đâu, lại phải "thưởng thức" quýt xanh, chua lè...

Điều đáng nói là mặc dù biết tình trạng vườn không thể ra trái do dịch bệnh nhưng nhiều điểm vẫn mở cửa cho khách tham quan và giữ giá vé 50.000 đồng/người/lượt khiến du khách thất vọng.

Theo các công ty du lịch, hằng năm khoảng trước Tết gần một tháng, tour du lịch về các tỉnh miền Tây thường rất "hot" bởi đây là thời điểm hoa ở miền Tây đua nở, cảnh sắc rất đẹp, trong đó tour đến Đồng Tháp với hai điểm làng hoa Sa Đéc và vườn quýt hồng Lai Vung hút khách nhất. 

Khách tham quan những ngày trước Tết vừa ngắm được cảnh đẹp vừa có thể mua thêm quýt hồng về chưng cúng ngày tết. Vì vậy những trải nghiệm dịp Tết năm nay khiến nhiều khách cảm thấy tiếc. 

Không những thế, để về được lại TP.HCM, đoàn xe cũng phải nhích từng chút một trên quốc lộ. 

"Đến tận hai giờ sáng, chúng tôi mới về đến TP.HCM trong khi lịch trình chiều đã đến nơi", ông Dũng kể lại trải nghiệm.

Tour miền Tây: Khách choáng vì người đông, còn quýt đã lèo tèo còn... chua lè - Ảnh 2.

Khách tham quan vườn quýt hồng Lai Vung thưa thớt trái - Ảnh: THÀNH NHƠN

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, chủ tịch UBND huyện Lai Vung, cho biết khách du lịch đến với vườn quýt hồng đa phần là tự tìm đến vườn mua vé hoặc khách du lịch đi những tour tham quan gắn với làng hoa Sa Đéc. Tuy nhiên thời gian gần đây, dịch bệnh chết vàng chết xanh trên cây có múi đã tàn phá nhiều vườn quýt hồng tại huyện Lai Vung. 

Quýt chết kéo theo lượng khách giảm, tuy nhiên điều khiến ông Nghĩa lo lắng là chất lượng phục vụ du khách còn nhiều điều cần phải chú ý. 

"Vừa qua UBND huyện có ký văn bản gửi đến các vườn mở cửa bán vé tham quan. Cụ thể mấy vườn trái ít nên giảm giá hoặc cho vô coi thôi" - ông Nghĩa chia sẻ.

Tour miền Tây: Khách choáng vì người đông, còn quýt đã lèo tèo còn... chua lè - Ảnh 3.

Vườn quýt Lai Vung trĩu nặng trái năm ngoái - Ảnh: T.T.D

Ông Lưu Văn Ràng (ngụ xã Vĩnh Thới, Lai Vung) cho biết trước đây ông có mở điểm tham quan, tuy nhiên do mấy năm gần đây quýt chết nên ông đóng cửa điểm tham quan và chấp nhận chịu thiệt chứ không vì kinh tế mà phá hỏng thương hiệu quýt hồng trong khi nhiều nhà vườn khác dù giảm sản lượng vẫn mở cửa bán vé đón khách tham quan. 

"Quýt Lai Vung từng một thời trù phú, quýt sai trĩu cành. Bây giờ quýt chết với bệnh chích hút, vườn 10 tấn hái xuống còn chưa đến 3, 4 tấn. Mở cửa cho khách tham quan lấy tiền sao đặng" - ông Ràng tâm sự.

Theo Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Lai Vung, sản lượng quýt Tết năm nay chỉ khoảng 4.000 tấn, giảm mạnh so với mức 20.000 - 30.000 tấn những năm trước. Nguyên nhân là do dịch bệnh trên cây có múi và côn trùng chích hút.

Diện tích trồng quýt hồng toàn huyện khoảng 600ha, trong đó diện tích cho thu hoạch chỉ khoảng 200ha.

Thời gian qua ngành nông nghiệp đã phối hợp với Viện Cây ăn quả miền Nam tìm nhiều cách để phục hồi vườn quýt hồng.

"Biện pháp đưa ra là tăng sử dụng phân hữu cơ, canh tác khoa học cùng với việc sử dụng các chế phẩm sinh học" - ông Huỳnh Văn Tồn, phó Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Lai Vung, chia sẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên