01/05/2020 10:28 GMT+7

Tour du lịch khám phá những dấu ấn của Biệt động Sài Gòn

NHƯ BÌNH
NHƯ BÌNH

TTO - Sống ở TP.HCM, nhưng Minh Tú (24 tuổi) không hề biết ngay trong lòng đô thị tồn tại những di tích lịch sử, những ngôi nhà từng là các căn cứ của lực lượng Biệt động Sài Gòn với hệ thống hầm nổi, địa đạo chứa người và vũ khí.

Tour du lịch khám phá những dấu ấn của Biệt động Sài Gòn - Ảnh 1.

Đoàn tham quan chụp ảnh kỷ niệm tại căn cứ của lực lượng Biệt động Sài Gòn: cơm tấm Đại Hàn - cà phê Đỗ Phủ (thường được gọi với cái tên gần gũi là cà phê Vợt) tại số 113A Đặng Dung, quận 1, TP.HCM, với lá cờ của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam - Ảnh: Q.ĐỊNH

Căn nhà phố trên mặt tiền con đường khá sầm uất ở địa chỉ 145 Trần Quang Khải, Q.1 không ngờ lại là nơi lưu giữ rất nhiều ký ức, di vật của rất nhiều "trận đánh để đời" của lực lượng Biệt động Sài Gòn.

Nơi này còn là một bảo tàng công nghệ nhỏ lưu giữ, tái hiện các sự kiện bằng công nghệ trình chiếu 3D.

Khám phá hầm bí mật, "hóa thân" thành Biệt động Sài Gòn

Tour "Theo dấu chân Biệt động Sài Gòn" vừa được Sở Du lịch TP.HCM giới thiệu và khởi động ngày 29-4.

Minh Tú may mắn là một trong 16 du khách đầu tiên tham gia. Hành trình của tour chỉ kéo dài nửa ngày nhưng đem đến nhiều cảm xúc cho du khách trẻ cùng trải nghiệm và hiểu hơn hoạt động của lực lượng Biệt động Sài Gòn năm xưa.

Theo Tú, đây là một trong những nét thú vị, tạo được sự chú ý cho bất kỳ du khách nào muốn tìm hiểu về lịch sử Sài Gòn - TP.HCM.

Tour bắt đầu bằng bữa sáng ở quán cơm tấm Đại Hàn - cà phê Đỗ Phủ (trên đường Đặng Dung hoặc Trần Quang Khải, Q.1) - một trong những căn cứ của lực lượng Biệt động Sài Gòn. 

Khách tham quan bảo tàng thông minh, tìm hiểu những câu chuyện lịch sử về quá trình hoạt động cũng như xem những kỷ vật của Biệt động Sài Gòn; sau đó khám phá nơi cất giấu vũ khí bí mật của tổ chức này tại di tích lịch sử quốc gia ở địa chỉ 287/2 Võ Văn Tần. Chương trình kết thúc tại di tích lịch sử quốc gia đặc biệt dinh Thống Nhất.

Phương tiện di chuyển giữa các điểm đến là các loại xe được các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn từng sử dụng như xe Honda 67, Honda Dame, ôtô cổ. 

Trong suốt hành trình, du khách được trải nghiệm như một chiến sĩ với các hoạt động: cải trang thành "biệt động", ăn - nghỉ tại các điểm mà các chiến sĩ biệt động thường hay tập kết, được "chui" hầm như một người lính thực thụ và những trải nghiệm bất ngờ khác...

Để tăng tương tác với du khách, các điểm đến trong chùm tour được trang bị các ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại kết hợp với trải nghiệm thực tế.

Tour du lịch khám phá những dấu ấn của Biệt động Sài Gòn - Ảnh 2.

Du khách tham quan di tích lịch sử quốc gia tại địa chỉ 287/2 Võ Văn Tần - nơi cất giấu vũ khí bí mật của lực lượng Biệt động Sài Gòn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Lãng mạn cách mạng

Để ra mắt được chùm tour đặc biệt này vào đúng dịp kỷ niệm 45 năm ngày thống nhất đất nước, Sở Du lịch TP cùng Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến khối lực lượng vũ trang Sài Gòn - Gia Định đã có hơn một năm chuẩn bị. 

Đến nay, các dữ liệu, tài nguyên phục vụ cho chùm tour đã gần như hoàn tất với hơn 10 điểm tham quan.

"Lãng mạn cách mạng" là cách ông Bùi Tá Hoàng Vũ - giám đốc Sở Du lịch TP.HCM - nói về chùm tour "Theo dấu chân Biệt động Sài Gòn". 

"Sự mưu trí, gan dạ của nhóm biệt động khi tổ chức hoạt động ngay trong lòng địch với sự hóa thân nhiều thân phận khác nhau cùng mang khát vọng, yêu nước, hòa mình là những điều hấp dẫn của tour này" - ông Vũ nói trong hôm tour lịch sử lần đầu ra mắt.

Tham gia tour ngày ra mắt có các nhân chứng lịch sử của lực lượng Biệt động Sài Gòn như ông Phan Văn Hôn, bà Minh Nghĩa, ông Mười Thơ và ông Trần Vũ Bình - con trai của cố chiến sĩ Biệt động Sài Gòn - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Lai...

Anh Khang Lê - một du khách - cho biết anh may mắn kịp mua tour trong phút cuối trước giờ khởi hành. 

Tour là hành trình độc đáo dành cho những người nghiên cứu lịch sử, yêu lịch sử. "Ngay khi tấm gạch mở cửa hầm, nơi cất giấu vũ khí được lật lên, cảm giác khó tả chạy trong người. Một phần lịch sử thành phố hiện ra như mới hôm qua đây" - anh Khang Lê chia sẻ.

Sản phẩm mới cho du lịch thành phố

Ông Trần Vũ Bình - con trai của cố chiến sĩ Biệt động Sài Gòn - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Lai, người đã tâm huyết nhiều năm phục dựng các điểm căn cứ Biệt động Sài Gòn - cho biết những người tham gia tổ chức tour đều là con cháu của các chiến sĩ năm xưa.

Họ mong muốn thông qua chương trình du lịch này, "mạng lưới biệt động" sẽ được tái hiện và người dân, du khách được "theo dấu chân biệt động", hiểu hơn về sự gan dạ và đầy mưu trí của các chiến sĩ.

Chùm tour trước mắt được bán qua hai công ty du lịch lữ hành Saigontourist và Vietravel, tiếp tục mở rộng vào danh mục sản phẩm của nhiều công ty lữ hành khác, mang đến một sản phẩm độc đáo cho du lịch thành phố.

Những địa điểm lịch sử của Sài Gòn 45 năm trước và bây giờ Những địa điểm lịch sử của Sài Gòn 45 năm trước và bây giờ

TTO - Cùng xem lại hình ảnh của Sài Gòn 45 năm trước, ngày thống nhất đất nước. Đúng vị trí đó, năm xưa là những giờ phút kết thúc cuộc chiến và nay là sự phát triển năng động, hiện đại của đô thị lớn nhất nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên