12/04/2014 09:18 GMT+7

Tốt nghiệp TCCN có được thi ĐH?

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

TTO - Em vừa tốt nghiệp THCS thì đăng ký học vào trung cấp chuyên nghiệp hệ 3 năm. Em chuẩn bị tốt nghiệp và khi ra trường sẽ có bằng TCCN và giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình THPT.

zeQHQQaj.jpgPhóng to
Học sinh tỉnh Bình Thuận tham gia Chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2014 do Tuổi Trẻ tổ chức.

TS Phạm Tấn Hạ - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM):

Theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2014, tại khoản 1 điều 5 (điều kiện dự thi) quy định: Mọi công dân nếu có đủ các điều kiện sau đây đều được dự thi tuyển sinh đại học, cao đẳng: "Đã tốt nghiệp trung học phổ thông theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp...".

Như vậy, theo quy định, nếu em tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp thì em đủ điều kiện để nộp hồ sơ đăng ký dự thi đại học vào Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, hệ chính quy. Em yên tâm nhé.

* Năm 2014 đăng ký thi vào Trường ĐH Y dược TP.HCM, nếu không đủ điểm có được xét nguyện vọng 2 vào khoa dược Trường ĐH Nguyễn Tất Thành không? Điểm xét nguyện vọng 2 khoảng bao nhiêu ạ? (thongdah@...)

ThS Huỳnh Trương Lệ Hồng - phó ban đào tạo khoa kỹ thuật y học Trường ĐH Y dược TP.HCM: Chào em. Em đăng ký dự thi vào Trường ĐH Y dược TP.HCM nếu không trúng tuyển nhưng có điểm thi đạt ngưỡng điểm tối thiểu (do Bộ GD-ĐT quy định) em có thể dùng kết quả để tham gia xét tuyển vào Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa có tổ chức thi tuyển và xét tuyển năm 2014 căn cứ vào kết quả thi đại học của các trường. Em có thể tham khảo thêm trên trang web của trường theo địa chỉ: www.ntt.edu.vn. Chúc em thành công.

* Với học lực khá và môn Anh văn trung bình, em có nên thi vào ngành công nghệ thực phẩm không? Học ngành này em có thể trở thành nhà dinh dưỡng học được không? (thikute…@gmail.com)

PGS-TS Đỗ Văn Dũng - hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM: Nếu môn Anh văn trung bình và kém hơn môn hóa thì em đăng ký dự thi khối A chứ đừng nên thi khối A1. Em phải nỗ lực trong thời gian còn lại thì mới có thể đậu vào ngành công nghệ thực phẩm vì điểm trúng tuyển hơi cao. Tất nhiên là học ngành này em có thể trở thành nhà dinh dưỡng.

* Em chào thầy, thầy có thể cho em biết hơn về việc làm sau khi ra trường của ngành cơ khí chế tạo máy và tương lai của ngành. Trường ĐH Giao thông vận tải có chuyên ngành gì của ngành cơ khí và việc làm sau khi ra trường? (quoclinhnql@...)

PGS-TS Nguyễn Văn Thư - hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM: Cơ khí chế tạo máy là ngành công nghiệp chủ chốt mà Việt Nam đang ra sức phát triển để phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa của đất nước. Một số công việc có thể đảm nhiệm sau khi tốt nghiệp ngành cơ khí chế tạo máy gồm:

- Làm trợ giảng, nhân viên nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng và các viện liên quan.

- Làm nhân viên kỹ thuật (kỹ sư), quản lý, điều hành sản xuất tại các cơ quan, tổ chức, nhà máy, công ty liên quan đến ngành cơ khí nói chung và công nghệ chế tạo máy nói riêng.

- Tư vấn, thiết kế, vận hành, điều khiển hệ thống sản xuất chế tạo máy, kiểm tra bảo dưỡng thiết bị, quản lý, tổ chức sản xuất tại các đơn vị có trang bị dây chuyền và thiết bị tự động hóa phục vụ trong lĩnh vực cơ khí chế tạo máy.

- Làm kỹ sư bán hàng cho các công ty chế tạo các sản phẩm cơ khí.

- Tham gia các nhóm nghiên cứu và phát triển sản phẩm, đổi mới công nghệ tại các cơ quan, công ty, nhà máy, xí nghiệp có liên quan đến chuyên ngành cơ khí chế tạo máy.

Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có nhiều chuyên ngành của ngành cơ khí như: vận hành và khai thác máy tàu thủy; đóng tàu thủy; cơ khí ôtô; cơ giới hóa xếp dỡ cảng biển; máy xây dựng. Các ngành này đều có cơ hội việc làm khá tốt sau khi ra trường.

* Chào thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường. Tôi có hai câu hỏi: các trường trung cấp công an như an ninh, cảnh sát hay trung cấp kỹ thuật hậu cần có tổ chức thi tuyển sinh hay không hay là thi đại học nếu không đậu rồi xét tuyển xuống trung cấp? Trường đại học và trung cấp kỹ thuật hậu cần công an nhân dân có chi nhánh phía Nam hay không hay là ở phía Bắc vì con tôi ở tỉnh Bình Định. Mong thiếu tá tư vấn giùm tôi để tôi định hướng cho cháu thi tốt hơn. (ngoctuan…@yahoo.com.vn)

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường - phó trưởng phòng kế hoạch tuyển sinh, Cục Đào tạo, Bộ Công an:

Chào anh. Các trường trung cấp công an và hệ trung cấp công an như: hệ trung cấp kỹ thuật nghiệp vụ của Trường ĐH Kỹ thuật - hậu cần CAND và hệ trung cấp phòng cháy chữa cháy của Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy chỉ xét tuyển học sinh đủ điều kiện sơ tuyển và dự thi các trường đại học công an, không tổ chức thi tuyển.

Thí sinh phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển trung cấp khi làm hồ sơ đăng ký dự thi. Tuy nhiên, dự thi một trường đại học công an chỉ được đăng ký xét tuyển vào 1 trường trung cấp hoặc hệ trung cấp theo phân luồng quy định của Bộ Công an. Ví dụ thi Đại học Phòng cháy chữa cháy chỉ được đăng ký vào hệ trung cấp phòng cháy chữa cháy, không đăng ký vào trường trung cấp hoặc hệ trung cấp khác được.

Trường ĐH Kỹ thuật - hậu cần CAND chỉ có ở phía Bắc (tại Thuận Thành, Bắc Ninh) không có chi nhánh phía Nam. Thí sinh khu vực phía Nam (từ Quảng Trị trở vào) có nguyện vọng dự thi vào Trường ĐH Kỹ thuật - hậu cần (dự kiến) sẽ dự thi tại Trường CĐ An ninh nhân dân II (Long Thành, Đồng Nai). Nếu trúng tuyển đại học hoặc hệ trung cấp của trường thì học tại trường (Thuận Thành, Bắc Ninh).

MINH GIẢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên