16/06/2022 19:16 GMT+7

Tổng thư ký Quốc hội: 'Mặc dù đau xót, vẫn phải xử lý, bãi nhiệm để bảo đảm kỷ cương'

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Trả lời về câu hỏi liên quan việc bãi nhiệm ĐBQH, cách chức bộ trưởng với ông Nguyễn Thanh Long, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho hay 'chúng ta cũng rất bùi ngùi khi phải đọc những nghị quyết bãi nhiệm đồng chí, đồng nghiệp'.

Tổng thư ký Quốc hội: Mặc dù đau xót, vẫn phải xử lý, bãi nhiệm để bảo đảm kỷ cương - Ảnh 1.

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường - Ảnh: THÀNH CHUNG

Tại cuộc họp báo kết thúc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, trả lời câu hỏi về cảm xúc khi bỏ phiếu bãi nhiệm đại biểu Quốc hội, phê chuẩn cách chức bộ trưởng đối với ông Nguyễn Thanh Long, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho hay "chúng ta cũng rất bùi ngùi khi phải đọc những nghị quyết bãi nhiệm đồng chí, đồng nghiệp của mình".

Ông nói ngành y tế và cá nhân cựu bộ trưởng Long đã có rất nhiều đóng góp trong phòng chống dịch COVID-19, tuy nhiên theo quy định của pháp luật, giữ kỷ cương, kỷ luật, buộc phải có những quyết định như vậy. Như nghị quyết tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV đã khẳng định không có vùng cấm, ngoại lệ trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức của hệ thống chính trị.

"Mặc dù rất đau xót, rất buồn và cũng thấy những đóng góp của ngành y tế, trong đó có ông Long trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch COVID-19 rất lớn nhưng sai phạm thì vẫn phải xử lý để đảm bảo kỷ luật, kỷ cương. Khi Ban Chấp hành Trung ương tổ chức phiên họp bất thường để thi hành kỷ luật, Tổng bí thư cũng rất nghẹn ngào khi phát biểu, đánh giá những thành tích, chia sẻ, đặc biệt nêu về những nguyên tắc kỷ luật của Đảng là kỷ luật sắt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, ai vi phạm phải xử lý", ông Cường nêu.

Tiếp theo đó phóng viên đã đặt câu hỏi về việc khủng hoảng của ngành y tế có xuất phát từ việc ban hành quá nhiều chính sách đặc thù, đặc biệt mà việc giám sát không đến nơi đến chốn dẫn đến thực trạng ngành y tế như vậy? 

Trả lời câu hỏi này, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường khẳng định: Nghị quyết 30 là gỡ về mặt thể chế, đảm bảo các quy định, cơ chế đặc cách, đặc biệt được thực thi, còn vi phạm của ông Long là liên quan đến kit xét nghiệm Việt Á, kết luận đã rất rõ, không phải do nghị quyết của Quốc hội.

Còn biện pháp, ông Cường dẫn lại nội dung trong nghị quyết kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV đã nêu "sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, tháo gỡ vướng mắc bất cập để triển khai đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị vật tư y tế”. Giải pháp cụ thể thuộc điều hành của Chính phủ và ngành y tế.

Ông chỉ rõ khi xử lý cán bộ do các vi phạm liên quan Việt Á, có những vi phạm về pháp luật hình sự phải xử lý và khi xử lý có gây ra tâm lý không dám phê duyệt, quyết định mua sắm gì cả.

Theo ông Cường, pháp luật của chúng ta về đấu thầu, mua sắm rất cụ thể, cứ theo đúng như thế thì chúng ta không vi phạm. Như giá kit xét nghiệm dù chưa được hội đồng thẩm định thông qua nhưng cục chuyên môn của Bộ Y tế đã có mấy văn bản thông báo giá đến địa phương theo chỉ đạo của cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long.

Rõ ràng đây là câu chuyện không đúng pháp luật. Còn làm đúng quy định thì không ai vi phạm. Có trục lợi hay không thì chỉ cơ quan có thẩm quyền, cơ quan điều tra mới biết được.

Khi có văn bản thông báo giá như vậy, chưa được các cơ quan đánh giá, bỏ sót quy trình gây hậu quả nghiêm trọng làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước thì phải xử lý.

Quốc hội chính thức thông qua chủ trương đầu tư đường vành đai 3 TP.HCM Quốc hội chính thức thông qua chủ trương đầu tư đường vành đai 3 TP.HCM

TTO - Sáng 16-6, với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án đường vành đai 3 TP.HCM, vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên