Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Tổng Thư ký LHQ bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông

28/10/2016 10:35 GMT+7

TTO - Trong cuộc hội kiến với ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị - đang có chuyến thăm tại New York, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon mong muốn các bên liên quan đối thoại, giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông.

Ông Đinh Thế Huynh đến thăm và nói chuyện với các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ - Ảnh: TTXVN
Ông Đinh Thế Huynh đến thăm và nói chuyện với các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ - Ảnh: TTXVN

Ngày 27-10, tiếp tục chuyến thăm Hoa Kỳ, ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương - đã tới thăm Trụ sở Liên Hợp quốc tại thành phố New York và hội kiến Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon.

Ông Đinh Thế Huynh đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ quý báu mà LHQ đã dành cho Việt Nam nhằm giúp Việt Nam khắc phục khó khăn sau chiến tranh và phát triển đất nước, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với LHQ.

Ông đặc biệt cảm ơn sự quan tâm của cá nhân Tổng Thư ký Ban Ki Moon, sự hỗ trợ tích cực, kịp thời của LHQ trong việc cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho những người dân bị thiệt hại bởi hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng tại Việt Nam vừa qua.

Trên cơ sở đó, ông Đinh Thế Huynh bày tỏ mong muốn LHQ tiếp tục ủng hộ và hợp tác giúp Việt Nam duy trì thành quả Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs), thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu... 

Về các vấn đề khu vực, Tổng Thư ký Ban Ki Moon bày tỏ quan ngại về những diễn biến phức tạp, căng thẳng thời gian qua ở Biển Đông; mong muốn các bên liên quan đối thoại, giải quyết hòa bình các tranh chấp, phù hợp với Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982, tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) tiến tới đạt Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), không sử dụng vũ lực và đe dọa vũ lực, không đơn phương mở rộng tranh chấp và quân sự hóa, duy trì hòa bình ổn định và đảm bảo tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không tại khu vực này; cam kết ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, hỗ trợ các nước, các khu vực duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác.

Về an ninh khu vực, ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh Việt Nam coi trọng và ủng hộ vai trò và đóng góp có trách nhiệm của LHQ trong các vấn đề của khu vực châu Á - Thái Bình Dương; đặc biệt đánh giá cao những tuyên bố của LHQ và phát biểu của cá nhân Tổng Thư ký thể hiện quan ngại về những diễn biến phức tạp thời gian qua tại Biển Đông và chủ trương giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật tuân thủ pháp quốc tế nhằm duy trì hoà bình, ổn định, bảo đảm tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không tại khu vực này; mong muốn LHQ tiếp tục đi đầu trong việc đề cao luật pháp quốc tế, thúc đẩy giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế, hỗ trợ các nước, các khu vực duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon đã chia sẻ những ấn tượng và tình cảm sâu sắc về hai lần thăm Việt Nam. Ông Ban đánh giá cao những nỗ lực đạt được Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Việt Nam, cũng như những cố gắng trong việc thực hiện vai trò là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, trong đó có việc thực hiện các mục tiêu của LHQ...

Tổng Thư ký Ban Ki Moon khẳng định cam kết của LHQ tiếp tục dành cho Việt Nam sự ủng hộ, hỗ trợ và hợp tác nhằm duy trì thành quả MDGs, thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững tại Việt Nam. 

* Cùng ngày, ông Đinh Thế Huynh đã thăm trụ sở và có cuộc trao đổi với Chủ tịch Đảng Cộng sản Mỹ John Bachtell, gặp gỡ với một số bạn bè Hoa Kỳ đã từng ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và hiện nay đang tiếp tục đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân chất độc đa cam điôxin tại Việt Nam. 

Ông Đinh Thế Huynh cũng đã đến thăm và thông báo cho các cán bộ, nhân viên Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ về tình hình trong nước và những nội dung cơ bản của Hội nghị lần thứ Tư Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV.

Ngày 28-10, ông Đinh Thế Huynh và đoàn rời thành phố New York, tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận