18/09/2015 05:23 GMT+7

Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke bị đình chỉ công tác

Đ.K.L.
Đ.K.L.

TTO - Rạng sáng 18-9, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã ra thông báo đình chỉ hoạt động của Tổng thư ký Jerome Valcke vì nhiều sai phạm khác nhau trong đó có nghi án ăn hối lộ.

Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke (trái) và chủ tịch FIFA Sepp Blatter trong một buổi họp báo tại World Cup 2014 - Ảnh: Reuters

Website chính thức của FIFA viết: "Hôm nay (18-9), FIFA thông báo rằng Tổng thư ký Jerome Valcke bị đình chỉ và phải rời khỏi chức vụ ngay lập tức, cho tới khi có thông báo thêm. FIFA ý thức rằng có một loạt cáo buộc liên quan tới Tổng thư ký và do đó yêu cầu một cuộc điều tra chính thức từ phía Ủy ban đạo đức của FIFA".

Trang Goal.com cho biết ông Jerome Valcke, quốc tịch Pháp, bị cáo buộc có hành vi nâng giá vé các trận tại World Cup 2014 lên bốn lần. Đồng thời, ông cũng "bắt tay" với công ty JB Marketing để giữ lại 50% tiền lời từ bán vé tại World Cup 2014, ước tính trị giá 2 triệu euro.

Tờ Estadao của Brazil đã cho đăng một loạt email trao đổi qua lại giữa ông Jerome Valcke và Benny Alon, cựu tư vấn của công ty JB Marketing, nhằm tìm cách đẩy giá vé của Confederations Cup 2013 và World Cup 2014 tăng cao gấp bốn lần.

Song song đó, ông Jerome Valcke cũng đang bị "soi" về vai trò trong vụ ăn hối lộ 10 triệu USD, liên quan đến vụ mua bán phiếu bầu của World Cup 2010.

Các công tố viên của Mỹ cho biết Nam Phi đã "lót tay" 10 triệu USD cho cựu phó chủ tịch FIFA Jack Warner để đổi lại lấy phiếu bầu nhằm giành quyền đăng cai World Cup 2010. Nhật báo New York Times cũng như nhiều tờ báo khác của Mỹ, dẫn nguồn từ nhà chức trách Mỹ, cho biết ông Valcke chính là "nhân viên FIFA cao cấp" chấp thuận với khoản trả này của Nam Phi.

Ông Jerome Valcke đã bác bỏ hai cáo buộc này. 

Vừa qua khi chủ tịch FIFA Sepp Blatter tuyên bố sẽ rút lui, Jerome Valcke - nhân vật số 2 tại FIFA trong thời gian qua - đã nghĩ đến việc ra tranh cử chủ tịch, sẽ bầu vào tháng 2-2016. 

Jerome Valcke bắt đầu sự nghiệp với vai trò cây bút thể thao cho đài Canal+ vào năm 1984 và lên chức giám đốc vào năm 1991. Năm 2003, Valcke nhận chức giám đốc quảng cáo và truyền hình của FIFA. Năm 2006, Jerome Valcke bị FIFA bãi miễn chức vụ sau khi bị tòa án New York cho rằng đã nói láo trong một hợp đồng tài trợ của Mastercard và Visa. Năm 2007, Valcke được Sepp Blatter đưa vào chức Tổng thư ký FIFA, trở thành người đầu tiên không mang quốc tịch Thụy Sĩ nắm giữ chức vụ này.

Nghi can của FIFA bị dẫn độ về Mỹ

Ông Eugenio Figueredo - Ảnh: AFP

Thụy Sĩ đã đồng ý cho phép dẫn độ Eugenio Figueredo, một trong bảy quan chức của FIFA bị bắt giữ tại Zurich (Thụy Sĩ) vào ngày 27-5, sang Mỹ. Ông Figueredo, quốc tịch Uruguay, có 30 ngày để kháng lại lệnh dẫn độ này.

Ông Figueredo là cựu phó chủ tịch Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (Conmebol) và cựu phó chủ tịch FIFA. Ông bị nhà chức trách Thụy Sĩ cáo buộc hai tội danh: nhận hối lộ từ công ty quảng cáo thể thao của Uruguay trong việc bán bản quyền quảng cáo Giải Copa America 2015, 2016, 2019, 2023 và nhận quốc tịch Mỹ sau khi làm giả báo cáo y tế vào năm 2005, 2006.

 

Đ.K.L.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên