Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Tổng thư ký ASEAN đánh giá cao thành công của Việt Nam trong Năm chủ tịch ASEAN 2020

27/02/2021 19:18 GMT+7

TTO - Đây là lần đầu tiên đại diện thường trực của một nước thành viên ASEAN trình thư ủy nhiệm dưới hình thức trực tuyến. Tại buổi lễ, Tổng thư ký ASEAN chúc mừng và đánh giá cao thành công của Việt Nam trong Năm chủ tịch ASEAN 2020.

Tổng thư ký ASEAN đánh giá cao thành công của Việt Nam trong Năm chủ tịch ASEAN 2020 - Ảnh 1.

Quang cảnh trình ủy nhiệm thư dưới hình thức trực tuyến - Ảnh: TTXVN

Hôm 26-2, đại sứ Nguyễn Hải Bằng đã trình ủy nhiệm thư của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh lên Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi, chính thức trở thành trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Indonesia diễn biến phức tạp, buổi lễ trên được tổ chức trực tuyến. Đây là lần đầu tiên đại diện thường trực của một nước thành viên ASEAN trình ủy nhiệm thư dưới hình thức này.

Tại buổi lễ, Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi một lần nữa chúc mừng và đánh giá cao thành công của Việt Nam trong Năm chủ tịch ASEAN 2020, đặc biệt trong việc dẫn dắt ASEAN duy trì đoàn kết và chủ động thích ứng trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.

Tổng thư ký Dato Lim Jock Hoi cũng tái khẳng định những đóng góp quan trọng của Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) trong Năm chủ tịch ASEAN 2020, như việc chủ trì và tham gia đàm phán thành công nhiều văn kiện trong khuôn khổ hợp tác của ASEAN với các đối tác, thúc đẩy điều phối các vấn đề liên trụ cột, củng cố vai trò và hoạt động của Ban thư ký ASEAN.

Ông tin tưởng đại sứ Nguyễn Hải Bằng, với kinh nghiệm công tác của một nhà ngoại giao kỳ cựu, sẽ có đóng góp quan trọng và tích cực vào công tác của CPR, tiếp tục củng cố vai trò và vị thế của Việt Nam trong ASEAN và ASEAN trong cộng đồng quốc tế.

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng bày tỏ vinh dự và vui mừng được đảm nhận cương vị trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN, đồng thời khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc hiện thực hóa Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025 thông qua phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN và tiếp tục phát huy những thành công, kết quả của Năm chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Cùng tham dự buổi lễ, các phó tổng thư ký ASEAN khẳng định Ban thư ký ASEAN sẽ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ các hoạt động của Phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam nói chung và đại sứ Nguyễn Hải Bằng nói riêng trong thời gian tới.

Trong năm 2021, Phái đoàn Việt Nam sẽ đảm nhận vai trò chủ tịch Nhóm đặc trách Sáng kiến liên kết ASEAN (IAI) và Hội đồng Ủy thác quỹ ASEAN (AF BOT), hoàn thành nhiệm kỳ điều phối quan hệ đối tác ASEAN - Nhật Bản giai đoạn 2018 - 2021 và tiếp nhận vai trò điều phối quan hệ ASEAN - Hàn Quốc giai đoạn 2021 - 2024.

Việt Nam là quốc gia duy nhất trong ASEAN thăng hạng quyền lực mềm toàn cầu Việt Nam là quốc gia duy nhất trong ASEAN thăng hạng quyền lực mềm toàn cầu

TTO - Vị trí của Việt Nam cũng được cải thiện, tăng 2,5 điểm, nâng thêm 3 bậc, từ 50/60 lên 47/105 quốc gia được thăng hạng về quyền lực mềm toàn cầu.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận