Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Reuters đưa tin Tổng thống Uzbekistan qua đời

02/09/2016 15:28 GMT+7

TTO - Hãng tin Reuters ngày 2-9 dẫn ba nguồn tin ngoại giao cho biết tổng thống Uzbekistan, ông Islam Karimov, đã qua đời. Các trang tin đối lập Uzbekistan cũng đưa ra thông tin tương tự.

Tổng thống Uzbekistan Islam Karimov dự một cuộc họp báo ở Điện Kremlin, Nga hồi tháng 4-2016 - Ảnh: REUTERS
Tổng thống Uzbekistan Islam Karimov dự một cuộc họp báo ở Điện Kremlin, Nga hồi tháng 4-2016 - Ảnh: REUTERS

"Vâng, ông ấy đã qua đời", Reuters dẫn một trong những nguồn tin nói. 

Thông tin này được đưa ra không lâu sau khi chính phủ Uzbekistan ra thông báo xác nhận ông Karimov, 78 tuổi, bị bệnh nặng và đột ngột chuyển biến xấu trong vòng 24 giờ qua.

"Các bác sĩ đánh giá sức khỏe ông hiện rất nghiêm trọng", tờ báo nhà nước Narodnoye Slovo dẫn một tuyên bố ngắn của chính phủ Uzbekistan. Tuyên bố này cũng cho hay ông Karimov đã nhập viện từ thứ Bảy tuần trước sau khi bị đột quỵ.

Trong quá khứ, sức khỏe của tổng thống Uzbekistan được xem là bí mật nhà nước, và đây là lần đầu tiên chính phủ Uzbekistan cung cấp thông tin về chủ đề này, theo BBC.

Theo Reuters, với việc ông Karimov qua đời, Uzbekistan sẽ có cuộc chuyển giao quyền lực đầu tiên kể từ khi nước này độc lập.

Ông lên nắm quyền ở Uzbekistan từ năm 1989. Lúc đầu ông là chủ tịch Đảng Cộng sản, sau làm Tổng thống sau khi Liên Xô ta rã vào năm 1991.

Do ngã bệnh, ông không tham dự lễ kỷ niệm quốc khánh hôm 1-9. Thay ông dẫn đầu các buổi lễ kỷ niệm là Thủ tướng Shavkat Mirziyayev - người có thể kế nhiệm ông. 

Trước đó hôm 28-8, chính phủ Uzbekistan cho biết ông Karimov đã được điều trị nhưng không cho biết chi tiết. Ngày hôm sau, con gái tổng thống nói ông bị xuất huyết não.

Nếu ông Karimov qua đời, người đứng đầu của Thượng viện Uzbekistan sẽ trở thành lãnh đạo tạm thời trong 3 tháng trong khi sắp xếp các cuộc bầu cử.

Uzbekistan là quốc gia đông dân nhất Trung Á. Đây là nước xuất khẩu bông vải lớn trên thế giới và giàu tài nguyên, trong đó có vàng và khí đốt tự nhiên. 
M.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận