Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Tổng thống Trump diễn giải lại để nới quy định bán máy bay không người lái

25/07/2020 07:42 GMT+7

TTO - Mỹ sẽ nới lỏng các quy định liên quan đến một hiệp ước vũ khí thời Chiến tranh lạnh để cho phép các nhà thầu quốc phòng Mỹ bán thêm máy bay không người lái cho các đồng minh.

Tổng thống Trump diễn giải lại để nới quy định bán máy bay không người lái - Ảnh 1.

Máy bay không người lái Reaper của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Nhà Trắng ngày 24-7 thông báo chính quyền Tổng thống Donald Trump có động thái nhằm nới lỏng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu máy bay không người lái có vũ trang, nói rằng các đồng minh cần công nghệ của Mỹ và các quốc gia khác ngoài hiệp ước này đang chiếm lĩnh thị trường.

Theo Hãng tin AFP, ông Trump đã đồng ý diễn giải lại một phần Hiệp ước Kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR) ký năm 1987, trong đó 35 quốc gia đồng ý hạn chế bán các hệ thống phân phối vũ khí không người lái.

MTCR nhằm kiểm soát sự phổ biến của các tên lửa có thể mang theo tải trọng lớn như vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, hiệp ước này cũng bao gồm các máy bay không người lái có vũ trang, vào thời điểm đó không đóng vai trò quan trọng trong cuộc xung đột vũ trang như bây giờ.

Theo Reuters, MTCR phân loại máy bay không người lái cỡ lớn vào danh mục tên lửa hành trình. Như vậy, để thay đổi điều này, ông Trump sẽ phải tái phân loại lại máy bay không người lái có vũ trang dựa vào công nghệ để có thể xem xét từng trường hợp một khi cần thiết.

Theo đó, Mỹ sẽ phải xếp các máy bay không người lái có vận tốc tối đa dưới 800km/giờ, bao gồm các máy bay Reaper và Predator đang được quân đội Mỹ sử dụng, vào một danh mục khác thấp hơn và như vậy sẽ nằm ngoài khuôn khổ của MTCR.

"Các tiêu chuẩn của MTCR đã có tuổi đời hơn ba thập kỷ" - Nhà Trắng tuyên bố.

Nhà Trắng lập luận rằng các tiêu chuẩn lỗi thời của MTCR sẽ tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng với các quốc gia ngoài hiệp ước và làm tổn thương đến ngành công nghiệp Mỹ. Đồng thời, cản trở khả năng răn đe của Mỹ ở nước ngoài bằng cách hạn chế công nghệ Mỹ với các đồng minh.

Động thái trên khiến nhiều người ủng hộ kiểm soát vũ trang lo lắng, cho rằng việc Mỹ bán các máy bay không người lái công nghệ tiên tiến này cho nhiều quốc gia hơn nữa có thể thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu.

Hải quân Mỹ bắn thử thành công vũ khí laser hạ máy bay không người lái Hải quân Mỹ bắn thử thành công vũ khí laser hạ máy bay không người lái

TTO - Một tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ đã thử nghiệm thành công vũ khí laser có thể bắn hạ máy bay không người lái.


ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận