Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hồi hộp chờ lá phiếu của dân

24/06/2018 16:14 GMT+7

TTO - Từ sáng 24-6, cử tri Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đi bỏ phiếu bầu tổng thống và 600 nghị sĩ quốc hội nước này trong cuộc bầu cử sớm.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hồi hộp chờ lá phiếu của dân - Ảnh 1.

Nữ ứng viên Meral Aksener, lãnh đạo đảng Iyi đi bỏ phiếu ở Istanbul, sáng 24-6 - Ảnh: REUTERS

Các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa từ 8h (12h, giờ VN) và dự kiến sẽ đóng cửa vào 17h cùng ngày. Trong cuộc tổng tuyển cử lần này, có khoảng 57 triệu cử tri trong tổng số 81 triệu người dân Thổ Nhĩ Kỳ đủ tư cách được phép tham gia.

Cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội hôm nay được coi là một trong những sự kiện chính trị quan trọng nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ qua.

Người giành chiến thắng sẽ có những quyền lực mới theo hiến pháp sửa đổi vốn được Tổng thống Tayyip Erdogan ủng hộ và thông qua hồi năm ngoái sau cuộc trưng cầu ý dân.

Tuy nhiên, đây cũng sẽ là thách thức chính trị lớn nhất đối với Tổng thống Erdogan và Đảng Công lý và Phát triển (AKP) kể từ khi nắm quyền điều hành đất nước trong 15 năm qua.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy nhiều khả năng Tổng thống Erdogan sẽ không hội đủ số phiếu cần thiết ở vòng 1 nhưng có thể giành chiến thắng trong vòng 2 dự kiến diễn ra vào ngày 8-7 tới.

Trong khi đó, Đảng AKP của ông có thể mất thế đa số trong quốc hội. Nếu khả năng này xảy ra, căng thẳng giữa Tổng thống Erdogan (nếu ông tiếp tục giành chiến thắng) và quốc hội chắc chắn sẽ gia tăng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hồi hộp chờ lá phiếu của dân - Ảnh 2.

Người dân thành phố Diyarbakir với đông người Kurd đi bỏ phiếu sáng 24-6 - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc bầu cử tổng thống lần này, nhà lãnh đạo đầy cá tính Erdogan sẽ phải cạnh tranh với 5 ứng cử viên, bao gồm đối thủ chính Muharrem Ince của Đảng Nhân dân cộng hòa (CHP), một đảng đối lập chính của Đảng Phong trào dân tộc (MHP) thuộc liên minh với AKP; bà Meral Aksener - cựu bộ trưởng nội vụ, lãnh đạo Đảng Tốt đẹp (Iyi), một đảng trung hữu mới ra đời; ông Selahattin Demirtas - người của Đảng Dân chủ nhân dân (HDP) ủng hộ người Kurd; ông Temel Karamollaoglu - đại diện Đảng Saadet (SP) theo đường lối Hồi giáo - dân chủ và ứng cử viên Dogu Perincek của Đảng Yêu nước (VP), theo đường lối dân tộc chủ nghĩa.

Hiện 4 chính đảng ở Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho ứng cử viên đối lập, gây khó khăn cho Tổng thống Erdogan tại vòng 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hồi hộp chờ lá phiếu của dân - Ảnh 3.

Ứng viên nặng ký Muharrem Ince của Đảng CHP cùng vợ là bà Ulku, đến điểm bỏ phiếu ở TP Yalova, sáng 24-6 - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, cuộc bầu cử quốc hội sẽ lựa chọn 600 nghị sĩ, tăng 50 nghị sĩ so với trước thời điểm sửa đổi hiến pháp.

Đây là cuộc cạnh tranh giữa hai khối chính trị lớn tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay, bao gồm liên minh giữa AKP - MHP và liên minh giữa CHP, Iyi và SP.

Kết quả thăm dò trước bầu cử cho thấy cả hai liên minh đều đang ở thế tương đối cân bằng, có khả năng giành được từ 40 đến 45% phiếu bầu.

Hồi tháng 4 vừa qua, Tổng thống Erdogan đã kêu gọi tổng tuyển cử sớm thay vì diễn ra vào ngày 3-11-2019. Ông Erdogan lý giải rằng việc có thêm các quyền lực mới sẽ giúp ông dễ dàng giải quyết những thách thức kinh tế mà đất nước đang đối mặt, trong đó có việc đồng nội tệ lira giảm tới 20% giá trị so với đồng USD trong năm nay, cũng như thỏa thuận với lực lượng nổi dậy người Kurd ở phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ cũng như tại các nước láng giềng Iraq và Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hồi hộp chờ lá phiếu của dân - Ảnh 4.

Tổng thống Tayyip Erdogan vẫy tay chào người ủng hộ ở TP Istanbul trong cuộc vận động đến ngày sát nút 23-6 - Ảnh: REUTERS

Cuộc tổng tuyển cử diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang được đặt trong tình trạng khẩn cấp sau âm mưu đảo chính bất thành vào tháng 7-2016 của một nhóm binh sĩ và sĩ quan quân đội nước này.

Hơn 240 người đã thiệt mạng và hơn 2.000 người khác bị thương trong cuộc bạo loạn mà Ankara quy trách nhiệm cho giáo sĩ Fethullah Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ giật dây thực hiện. Tuy nhiên, giáo sĩ Gulen đã liên tục bác bỏ mọi cáo buộc.

Sau khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, đến nay chính quyền của ông Erdogan đã sa thải, bắt giữ hàng chục ngàn người với cáo buộc ủng hộ phong trào của giáo sĩ Gulen.

Ngay trước ngày bầu cử, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin nhà chức trách nước này đã bắt giữ 11 thành viên của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), bị nghi ngờ chuẩn bị có hành động khiêu khích trong cuộc bầu cử.

Theo Hãng thông tấn Anadolu, 11 đối tượng trên bị bắt sau khi đã trao đổi với nhau về những hành động khiêu khích. Tuy nhiên, Hãng Anadolu không nói rõ chi tiết về hành động khiêu khích này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hồi hộp chờ lá phiếu của dân - Ảnh 5.

Nhân viên an ninh bảo vệ nghiêm ngặt với súng ống khi Tổng thống Tayyip Erdogan vận động cử tri đến ngày sát nút 23-6 ở TP Istanbul - Ảnh: REUTERS

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận