17/04/2020 11:09 GMT+7

Tổng thống Pháp tái cam kết phục dựng Nhà thờ Đức Bà trong 5 năm

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ nỗ lực tối đa đảm bảo đúng tiến độ dự án phục dựng công trình biểu tượng 850 năm tuổi này.


Tổng thống Pháp tái cam kết phục dựng Nhà thờ Đức Bà trong 5 năm - Ảnh 1.

Nhà thờ Đức Bà Paris, Pháp, trong quá trình sửa chữa và phục dựng. Ảnh: TTXVN

Ngày 15/4, tròn một năm xảy ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng thiêu rụi phần mái và gác chuông của Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ nỗ lực tối đa đảm bảo đúng tiến độ dự án phục dựng công trình biểu tượng 850 năm tuổi này.

Phát biểu trực tuyến, Tổng thống Macron nêu rõ: "Chúng ta sẽ tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris trong 5 năm. Chúng ta sẽ làm mọi thứ để hoàn thành đúng thời hạn này. Công tác phục dựng hiện bị gián đoạn do cuộc khủng hoảng y tế, nhưng sẽ được nối lại sớm nhất có thể".

Ông Macron nhấn mạnh việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà là rất quan trọng, vì ngoài giá trị lịch sử, văn hóa, công trình kiến trúc quy mô này cũng đồng thời là biểu tượng cho sự kiên cường, khả năng vượt qua thử thách và ý chí vươn lên của người dân Pháp.

Vụ hỏa hoạn kinh hoàng cách đây một năm (ngày 15/4/2019) phá hủy một phần Nhà thờ Đức Bà. Ngay ở thời điểm đó, Tổng thống Macron đã cam kết sẽ phục dựng kiệt tác kiến trúc này trong vòng 5 năm, theo đó hoàn thành đúng thời điểm Paris đăng cai Đại hội Thể thao thế giới (Olympic) 2024. Giới chuyên gia khi ấy nhận định rằng đó là một sứ mệnh khó khả thi. Đến nay, khi dịch COVID-19 bủa vây nước Pháp, khiến mọi hoạt động xây dựng ở địa điểm này buộc phải đình chỉ, mục tiêu 5 năm nêu trên dường như còn xa vời hơn nữa.

Việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà ở Paris trước đó đã bị trì hoãn trong nhiều tháng để chính quyền thủ đô tiến hành các nỗ lực khử độc chì. Ngoài ra, giới chức Pháp vẫn đang trăn trở với việc nên xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà chính xác theo mẫu kiến trúc, trong đó sử dụng các kỹ thuật và vật liệu truyền thống, hay kết hợp cả các thiết bị và kỹ thuật chuyên môn hiện đại.

Tính đến thời điểm này, hơn 900 triệu euro (gần 1 tỷ USD) đã được khoảng 340.000 công ty và cá nhân trên toàn thế giới tài trợ hoặc cam kết tài trợ cho công cuộc tái thiết Nhà thờ Đức Bà.

Do các lệnh cấm tụ tập ở những nơi công cộng để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, năm nay người dân Pháp không tổ chức hoạt động tưởng niệm vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà. Chỉ có duy nhất một tiếng chuông ngân lên từ công trình lịch sử này để đánh dấu một năm ngày xảy ra thảm kịch. Mặc dù vậy, giới chức nước này vẫn tự tin rằng mục tiêu 5 năm của họ sẽ được hoàn tất đúng thời hạn, để Thánh thi "Te Deum" sẽ lại vang lên ở Nhà thờ Đức Bà vào tháng 4/2024./.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên