14/07/2019 07:22 GMT+7

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố thành lập lực lượng không gian

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO – Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 13-7 tuyên bố thành lập lực lượng không gian thuộc quân đội. Giới quan sát nhận định bước đi này có nét tương đồng với quyết định trước đây của Mỹ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố thành lập lực lượng không gian - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại buổi tổng duyệt mừng Quốc khánh Pháp - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP cho biết lực lượng mới cuối cùng sẽ trở thành một phần của không quân Pháp. Tuyên bố được ông Macron đưa ra tại buổi tổng duyệt cho cuộc duyệt binh, vào đêm ngay trước Quốc khánh Pháp 14-7.

"Để đảm bảo sự phát triển và củng cố hoạt động của mình trong không gian, chúng ta sẽ thành lập lực lượng không gian vào tháng 9", ông Macron phát biểu.

Ngoài ra, ông tuyên bố bước tiến mới này "thật sự là vấn đề an ninh quốc gia".

Tổng thống Pháp cho biết đã thông qua bản đề xuất thành lập lực lượng mới của Bộ Quốc phòng.

"Chúng ta sẽ củng cố hiểu biết của mình về tình hình không gian, chúng ta sẽ có thể bảo vệ tốt hơn các vệ tinh của mình, trong đó bao gồm các hoạt động chủ động", ông nói thêm.

Kế hoạch chi tiêu quốc phòng giai đoạn 2019-2025 của Pháp dành ra 4 tỉ USD để đầu tư cho hoạt động không gian.

Theo AFP, Pháp đã dành nhiều sự quan tâm đối với vấn đề không gian hơn, sau khi nhiều quốc gia như Mỹ, Trung Quốc và Nga ngày càng chú ý và đầu tư vào lĩnh vực này.

Giới quan sát nhận thấy các hoạt động quân sự trong không gian ngày càng trở nên sôi nổi. Những hoạt động đó bao gồm các vệ tinh gián điệp, truy tìm vị trí và gây nhiễu, cũng như hoạt động liên lạc và tấn công.

Ông Macron cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly sẽ trình bày chi tiết kế hoạch thành lập lực lượng không gian vào một ngày khác.

Tên lửa đưa tro cốt người vào không gian với giá 5.000 USD/gram? Tên lửa đưa tro cốt người vào không gian với giá 5.000 USD/gram?

Tên lửa đẩy Falcon Heavy được phóng vào 13h30 ngày 25/6 (giờ Việt Nam) (24/6) đã đưa 152 lọ chứa hài cốt hỏa táng của người đã khuất bay vào quỹ đạo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận