Thứ 3, ngày 27 tháng 10 năm 2020

Pháp công bố việc đánh thuế môi trường với các chuyến bay

10/07/2019 09:41 GMT+7

TTO - Kể từ năm 2020, Pháp sẽ đánh thuế môi trường (eco-tax) với các chuyến bay khởi hành từ nước này, kế hoạch này dự kiến sẽ tăng thêm 180 triệu euro cho ngân sách quốc gia.

Pháp công bố việc đánh thuế môi trường với các chuyến bay - Ảnh 1.

Máy bay của hãng Air France (ảnh minh họa) - Ảnh: REUTERS

Theo trang Euronews, kế hoạch đánh thuế môi trường với các chuyến bay khởi hành từ Pháp có hiệu lực từ 2020 được bà Elisabeth Borne, Bộ trưởng giao thông Pháp, công bố ngày 9-7.

"Chúng tôi đã quyết định sẽ áp thuế môi trường với tất cả các chuyến bay khởi hành từ Pháp", bà Borne phát biểu trong cuộc họp báo. Bà cũng nói khoản thu từ thuế này sẽ được tái đầu tư cho hoạt động giao thông thường nhật của người dân.

Các mức thu thuế môi trường với chuyến bay sẽ tùy vào độ dài chuyến bay, điểm đến và thứ hạng chuyến bay (phổ thông hay thương gia).

Cụ thể, các chuyến bay trong nội bộ lãnh thổ Pháp hay EU sẽ bị đánh thuế 1,50 euro/chuyến; các chuyến bay hạng phổ thông ra khỏi địa phận EU là 3 euro/chuyến; trong khi đó 9 euro/chuyến là mức thuế cho các chuyến bay hạng thương gia trong phạm vi EU và mức này tăng gấp đôi, 18 euro/chuyến với chuyến bay hạng thương gia ra khỏi lãnh thổ EU.

Các mức thuế mới sẽ áp dụng với tất cả các hãng bay có chuyến bay khởi hành từ một sân bay của Pháp, ngoại trừ các chuyến bay tới đảo Corsica (phần lãnh thổ ở nước ngoài của Pháp) và các chuyến bay chuyển tiếp (connecting flight).

Ngay sau thông báo này của chính quyền Pháp, cổ phiếu của các hãng bay trên toàn châu Âu đã giảm giá. Tính tới trưa 9-7 giờ châu Âu, cổ phiếu của Air France giảm 5,2%, Ryanair giảm 4,8%, Easyjet giảm 4% và Lufthansa giảm gần 3%.

Tuy nhiên các nhà hoạt động cho rằng mức thuế mới sẽ không làm thay đổi hành vi người tiêu dùng với các mức đã đề xuất. Theo họ, mức thuế môi trường của Pháp vẫn còn thấp so với các nước khác tại châu Âu.

Tổ chức phi chính phủ Giao thông và Môi trường (T&E) có trụ sở tại Brussels ước tính các mức thuế áp dụng với các hãng bay tăng khoảng 1 tỉ euro mỗi năm tại Đức và hơn 3 tỉ euro tại Anh.

Hãng Air France cho biết mức thuế mới sẽ gây ảnh hưởng đáng kể tới sức cạnh tranh của họ và đội thêm chi phí hơn 60 triệu euro mỗi năm với hãng bay này.

Chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng tuyên bố muốn đưa môi trường trở thành vấn đề trung tâm trong các chính sách của họ.

Tiền thuế bảo vệ môi trường của dân được sử dụng thế nào? Tiền thuế bảo vệ môi trường của dân được sử dụng thế nào?

TTO - Dư luận rất băn khoăn về đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng lên 4.000 đồng/lít của chính phủ. Nhiều người đặt câu hỏi số thu từ thuế bảo vệ môi trường được chi để bảo vệ môi trường như thế nào?

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận