Thứ 4, ngày 23 tháng 9 năm 2020

Tổng thống Pháp: đừng tò mò về cuộc gọi của tôi với ông Trump

06/06/2018 07:04 GMT+7

TTO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ví cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump như... xúc xích, vì vậy đừng nên biết bên trong có gì.

Tổng thống Pháp: đừng tò mò về cuộc gọi của tôi với ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - Ảnh: REUTERS

Tuần trước, ông Macron đã có cuộc điện đàm với ông Trump. Đây là nội dung trò chuyện thu hút sự chú ý, giữa lúc Pháp và Mỹ tồn tại nhiều bất đồng trong thỏa thuận hạt nhân Iran và việc đánh thuế của Mỹ đối với các mặt hàng nhập khẩu từ châu Âu.

Một biên bản của cuộc trò chuyện cho thấy ông Macron nói với ông Trump rằng quyết định của Tổng thống Mỹ trong việc áp thuế lên các đồng minh là "bất hợp pháp" và "sai lầm".

Trong khi đó, phiên bản từ phía Nhà Trắng ngắn hơn, cho rằng cuộc nói chuyện tập trung vào thương mại và nhập cư nhưng không nêu chi tiết.

Tại cuộc họp báo với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, ông Macron nhận được đề nghị bình luận về một bản tin của CNN hồi đầu tuần, trong đó đài Mỹ này cho rằng cuộc điện đàm này đã diễn ra "tồi tệ".

Đáp lại, Tổng thống Pháp ví von cuộc nói chuyện ấy giống như xúc xích vậy, tốt nhất là hãy thưởng thức chứ đừng cố gắng xem nó được làm ra như thế nào, do lúc ấy chẳng ai muốn ăn nữa. Đây là cách mượn câu trích dẫn nổi tiếng của thủ tướng nước Phổ (cũ) của thế kỷ 19 Otto von Bismarck.

"Như Bismarck từng nói, nếu chúng ta lý giải cho mọi người biết xúc xích được làm ra như thế nào, họ sẽ không ăn nó nữa. Tôi muốn mọi người thưởng thức bữa ăn đã hoàn chỉnh, nhưng tôi không tin những nhà bình luận chuyện bếp núc có thể hữu ích gì trong việc phụ vụ bữa ăn hoặc ăn chỗ thức ăn ấy", Reuters ngày 5-6 dẫn lời ông Macron.

Ông Macron gặp nhiều áp lực kể từ lúc làm Tổng thống Pháp, trong đó gồm nhiệm vụ phải thuyết phục ông Trump duy trì các thỏa thuận cũng như thúc đẩy thực hiện các chính sách giữ mối quan hệ đồng minh Pháp - Mỹ, cũng như châu Âu - Mỹ.

Đài CNN vừa qua bình luận rằng dù có vẻ thẳng thắn trên mặt báo, ông Macron thực chất bất lực trước ông Trump. Đài này viết như sau: "Macron nghĩ rằng có thể nói thẳng (với ông Trump), dựa trên quan hệ giữa họ. Nhưng Trump không thể chịu chỉ trích như vậy. Thật tệ. Cuộc điện đàm ấy thật tồi tệ".

Ngoài truyền thông, ông Macron cũng gặp rắc rối với tiếng nói trong nước, nhất là từ các nhân vật cấp cao như cựu tổng thống Francois Hollande.

Người tiền nhiệm của ông Macron thường xuyên đưa ra những bình luận không chính thức với phóng viên. Ông Macron vì vậy luôn giữ khoảng cách với báo chí cũng như cấm các nhân viên tiết lộ nội tình về công việc của mình.

Tổng thống Pháp nói thêm: "Các anh có thể đi yêu cầu mọi người đưa ra bình luận, nhưng ở Paris này chúng tôi không bình luận về mọi chuyện diễn ra như thế nào, nó lạnh, nóng, ấm ra sao hay mọi thứ tồi tệ kiểu gì. Chúng tôi chỉ tiến lên và giải quyết mọi việc thôi".

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận