13/10/2022 22:14 GMT+7

Tổng thống Nga nói các trung tâm quyền lực mới đang nổi lên ở châu Á

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng châu Á là nơi các trung tâm quyền lực mới đang phát triển mạnh mẽ hơn và đóng vai trò lớn trong quá trình chuyển đổi sang trật tự thế giới đa cực.

Tổng thống Nga nói các trung tâm quyền lực mới đang nổi lên ở châu Á - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự Hội nghị thượng đỉnh về phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) tại Kazakhstan ngày 13-10 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về phối hợp hành động và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) tại Kazakhstan ngày 13-10, ông Putin cho biết châu Á đóng vai trò lớn trong quá trình chuyển đổi sang trật tự thế giới đa cực.

"Thế giới đang trở thành một hệ thống đa cực thực sự. Châu Á, nơi các trung tâm quyền lực mới đang phát triển mạnh mẽ hơn, đóng vai trò khá đáng chú ý, nếu không muốn nói là đóng vai trò quan trọng trong đó", Hãng tin Tass dẫn lời nhà lãnh đạo Nga nói.

Theo ông Putin, các nước châu Á là động cơ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới.

"Ở đây các hiệp hội hội nhập như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Liên minh Kinh tế Á - Âu hoạt động năng động và hiệu quả", Tổng thống Nga nói.

Ông Putin khẳng định Matxcơva ủng hộ sự phát triển và thịnh vượng của châu Á, mở cho hợp tác thương mại, đầu tư cùng có lợi và các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế.

"Giống như nhiều đối tác của chúng tôi ở châu Á, chúng tôi tin rằng hệ thống tài chính toàn cầu cần được sửa đổi, sau nhiều thập kỷ đã cho phép nhóm 'tỉ phú vàng' tự xưng chuyển hướng tất cả các dòng vốn và công nghệ sang cho chính họ", ông Putin nói. "Tỉ phú vàng" là cách người Nga thường gọi nhóm dân giàu có ở Mỹ, EU và các nước phương Tây khác.

Nga đang đối đầu với phương Tây đứng sau ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột với Kiev. Trong khi đó, các thành viên CICA là những khách hàng tiềm năng mua dầu, khí đốt và các hàng hóa khác của Nga vốn đang chịu các biện pháp trừng phạt từ phương Tây.

Sau 30 năm phát triển, CICA đã trở thành diễn đàn quan trọng về phối hợp hành động, xây dựng lòng tin ở châu Á. Năm nay, CICA tổ chức họp thượng đỉnh đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, trong bối cảnh thế giới nói chung và châu Á nói riêng đang đứng trước nhiều thách thức an ninh và phát triển đan xen, đòi hỏi các quốc gia thành viên phải tăng cường phối hợp để giải quyết.

Châu Âu giành khí đốt, sẵn sàng mua giá cao, châu Á Châu Âu giành khí đốt, sẵn sàng mua giá cao, châu Á 'khát'

TTO - Việc châu Âu ra sức gom khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) được truyền thông quốc tế mô tả: "Sự thèm muốn LNG của châu Âu khiến các nước đang phát triển thiếu khí đốt", "Châu Á nhận được rất ít LNG do nhu cầu của châu Âu tăng"...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận