Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Tổng thống Nam Phi bị tố cáo ‘sốc’ về việc trả tiền 'mua sự im lặng' của các tên trộm

07/06/2022 06:34 GMT+7

TTO - Ngày 6-6, Đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) cầm quyền cho biết Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa sẽ phải xuất hiện trước Ủy ban Liêm chính của đảng để trả lời các câu hỏi về vụ bê bối liên quan đến một vụ trộm ở một bất động sản của ông.

Tổng thống Nam Phi bị tố cáo ‘sốc’ về việc trả tiền mua sự im lặng của các tên trộm - Ảnh 1.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa - Ảnh: AFP

Tuyên bố của Đảng cho biết ANC "hoan nghênh và khen ngợi quyết định tự nguyện xuất hiện trước Ủy ban Liêm chính của ANC của tổng thống", dù tuyên bố không nói buổi họp này sẽ diễn ra vào ngày nào.

Do mất điểm với công chúng vì các bê bối chính trị, ANC đang cố gắng xây dựng lại hình ảnh bằng cách dập tắt tham nhũng và đình chỉ các thành viên đang bị điều tra hình sự.

Hãng tin Reuters cho biết theo đơn khiếu nại được đệ trình tuần qua tại đồn cảnh sát Johannesburg của cựu giám đốc tình báo Nam Phi Arthur Fraser, vào tháng 2-2020, có một số tên trộm đã đột nhập vào trang trại của Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa ở tỉnh Limpopo.

Đơn kiện cho biết các tay trộm đã tìm thấy tới 4 triệu USD giấu trong các đồ nội thất. Ông Ramaphosa bị cáo buộc là đã trả tiền để mua sự im lặng của những tên trộm và che giấu vụ trộm trước cảnh sát và cơ quan thuế.

Kể từ khi có đơn kiện gây sốc này, uy tín của ông Ramaphosa, 69 tuổi, bị ảnh hưởng nặng nề. Ông Ramaphosa đã không xác nhận số tiền cụ thể trong đơn kiện nhưng thừa nhận rằng mình mua và bán gia súc "đôi khi bằng tiền mặt, đôi khi thông qua chuyển khoản".

Văn phòng của ông Ramaphosa cũng xác nhận rằng có một vụ trộm tại trang trại của ông ở Limpopo, "trong đó tiền đã bị đánh cắp".

Ông Ramaphosa khẳng định "không có cơ sở cho các cáo buộc về hành vi phạm tội" và "sẵn sàng hợp tác với bất kỳ cuộc điều tra nào về những vấn đề này".

"Tôi chưa bao giờ ăn cắp tiền từ bất cứ đâu và tôi sẽ không bao giờ làm như vậy. Tôi chưa bao giờ ăn cắp tiền từ những người đóng thuế", ông Ramaphosa nói.

Người tố cáo, ông Fraser cho biết mình đã cung cấp cho cảnh sát "ảnh, tài khoản ngân hàng, tên và video" và cáo buộc ông Ramaphosa đã cản trở công lý. Ông Fraser được một số người coi là đồng minh của cựu tổng thống Jacob Zuma.

Trước đây, nhiều thành viên của Đảng ANC đã bị cách chức theo khuyến nghị của Ủy ban Liêm chính.

Nam Phi phát hiện vụ lừa đảo vàng trị giá 1,8 tỉ USD Nam Phi phát hiện vụ lừa đảo vàng trị giá 1,8 tỉ USD

TTO - Cơ quan thuế Nam Phi phát hiện một vụ lừa đảo vàng trị giá 1,8 tỉ USD liên quan đến 65 công ty, trong đó tiền xu và trang sức được nấu chảy bất hợp pháp thành các miếng vàng để bán ra nước ngoài.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận