Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Nam Phi phát hiện vụ lừa đảo vàng trị giá 1,8 tỉ USD

03/02/2022 16:35 GMT+7

TTO - Cơ quan thuế Nam Phi phát hiện một vụ lừa đảo vàng trị giá 1,8 tỉ USD liên quan đến 65 công ty, trong đó tiền xu và trang sức được nấu chảy bất hợp pháp thành các miếng vàng để bán ra nước ngoài.

Nam Phi phát hiện vụ lừa đảo vàng trị giá 1,8 tỉ USD - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Bán vàng tại Nam Phi phải chịu thuế nhưng xuất khẩu vàng thì không - Ảnh: BLOOMBERG

Ngày 3-2, Hãng tin AFP dẫn lời Trung tâm Báo chí điều tra amaBhungane cho biết trong giai đoạn từ năm 2012 - 2020, những kẻ lừa đảo đã lừa Chính phủ Nam Phi 24,4 tỉ rand (1,8 tỉ USD) nhờ gian lận thuế.

Theo amaBhungane, có tổng cộng 65 công ty liên đới trong vụ lừa đảo nói trên, trong đó có 2 công ty đã yêu cầu hoàn hơn 8 tỉ rand (520 triệu USD) tiền thuế chỉ trong một năm là năm 2019.

Các công ty này đã nấu chảy bất hợp pháp đồng tiền vàng, trang sức cũ và vụn vàng từ các mỏ vàng quy mô nhỏ thành các miếng vàng để xuất khẩu. Bán vàng tại Nam Phi phải chịu thuế song xuất khẩu vàng thì không.

Do đó, các công ty trong mạng lưới lừa đảo này đã tạo ra các hóa đơn giả cho thấy họ đã đóng thuế. Khi vàng miếng của họ được xuất khẩu với mức thuế bằng 0, các công ty này đã nộp đơn lên Sở Thuế vụ Nam Phi để yêu cầu hoàn trả hàng tỉ rand tiền thuế đã đóng.

Các nhà chức trách Nam Phi chưa công khai bình luận về vụ việc nhưng các nhà điều tra của amaBhungane đã trình bày báo cáo nhờ các hồ sơ từ tòa án và các tài liệu khác.

Bắt nữ nghi phạm chuyên đem vàng dỏm đến tiệm cầm đồ để lừa đảo Bắt nữ nghi phạm chuyên đem vàng dỏm đến tiệm cầm đồ để lừa đảo

TTO - Công an quận Bình Tân, TP.HCM vạch trần thủ đoạn chuyên đem vàng dỏm đến tiệm cầm đồ để lừa đảo liên tỉnh của cặp đôi Dương Thị Bích Liên - Đặng Văn Quý.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận