18/05/2024 22:45 GMT+7

Tổng thống Georgia phủ quyết dự luật 'đại diện nước ngoài'

Tổng thống Zurabishvili thông báo phủ quyết dự luật 'đại diện nước ngoài' đang gây tranh cãi ở Georgia. Tuy nhiên Quốc hội có thể bỏ phiếu đa số để vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống.

Tổng thống Georgia Salome Zurabishvili dự cuộc họp báo chung với ngoại trưởng các nước vùng Baltic và Iceland sau hội đàm tại Tbilisi hôm 15-5 - Ảnh: AFP

Tổng thống Georgia Salome Zurabishvili dự cuộc họp báo chung với ngoại trưởng các nước vùng Baltic và Iceland sau hội đàm tại Tbilisi hôm 15-5 - Ảnh: AFP

"Hôm nay tôi phủ quyết dự luật này. Dự luật về bản chất giống như của Nga và trái với hiến pháp của chúng ta" - Tổng thống Georgia Salome Zurabishvili thông báo trên truyền hình ngày 18-5, so sánh với luật tương tự ở Nga.

Theo Hãng tin AFP, việc Tổng thống Georgia Salome Zurabishvili phủ quyết dự luật "đại diện nước ngoài" là động thái mang tính biểu tượng.

Hôm 14-5, Quốc hội Georgia (Gruzia) đã thông qua dự luật "Minh bạch về ảnh hưởng của nước ngoài" - còn gọi là dự luật "đại diện nước ngoài" - bất chấp các cuộc biểu tình rầm rộ khắp thủ đô Tbilisi.

Dự luật - được soạn thảo bởi Đảng Giấc mơ Georgia (đảng cầm quyền) - yêu cầu các tổ chức nhận được hơn 20% vốn tài trợ từ nước ngoài phải đăng ký tư cách "đại diện có ảnh hưởng của nước ngoài", nếu không sẽ chịu các khoản phạt.

Dự luật này thời gian qua đã gây ra các cuộc biểu tình chưa từng có ở Georgia, quốc gia giáp Biển Đen. Giới chỉ trích cho rằng dự luật này có thể cản trở nỗ lực của Georgia nhằm gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Từ trước khi được Quốc hội Georgia thông qua, Tổng thống Salome Zurabishvili đã bày tỏ ý định phủ quyết. Bà lập luận quyền phủ quyết nên được sử dụng để "tiếng nói của người dân có thể được lắng nghe".

Tuy nhiên, theo Tổng thống Zourabichvili, bà chắc chắn Quốc hội Georgia sẽ bỏ phiếu đa số để vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống. Đảng Giấc mơ Georgia hiện có đủ nghị sĩ tại Quốc hội để làm điều này.

Đảng Giấc mơ Georgia khẳng định họ cam kết gia nhập EU và giải thích dự luật trên được đưa ra nhằm mục đích tăng tính minh bạch trong nguồn tài trợ của các tổ chức phi chính phủ.

Biểu tình chống dự luật Biểu tình chống dự luật 'đại diện nước ngoài' ở Georgia vì sợ khó vào EU

Hàng ngàn người tại Georgia (Gruzia) đã tập trung bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Tbilisi suốt đêm 12-5, để phản đối dự luật 'đại diện nước ngoài'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên