Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Tổng thống Biden bác tin Chủ tịch Tập Cận Bình từ chối họp thượng đỉnh

15/09/2021 12:40 GMT+7

TTO - Ngày 14-9, Tổng thống Mỹ Joe Biden bác thông tin trên tờ Financial Times nói Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã từ chối lời đề nghị của ông về cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai bên.

Tổng thống Biden bác tin Chủ tịch Tập Cận Bình từ chối họp thượng đỉnh - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia (NREL) tại thành phố Arvada, bang Colorado, Mỹ ngày 14-9 - Ảnh: REUTERS

"Đó không phải là sự thật", ông Biden trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu ông có thất vọng khi ông Tập từ chối cuộc họp trực tiếp với ông không.

Trước đó, cũng trong ngày 14-9, ông Jake Sullivan - cố vấn an ninh quốc gia của ông Biden - khẳng định thông tin đăng trên tờ Financial Times "không mô tả chính xác về cuộc điện đàm". Bản tin của Financial Times khẳng định ông Tập đã từ chối họp thượng đỉnh với ông Biden. 

Tuy nhiên, theo Hãng tin Reuters, một trong các nguồn tin của Financial Times xác nhận bản tin của tờ báo này là chính xác.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington vẫn chưa phản hồi sau khi được Hãng tin Reuters yêu cầu bình luận về thông tin trên.

Trước đó, Financial Times dẫn các nguồn thạo tin về cuộc điện đàm kéo dài 90 phút tuần trước cho biết ông Tập đã không chấp nhận lời đề nghị trên của ông Biden, thay vào đó nhấn mạnh Washington nên dùng giọng điệu ít cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

Một trong các nguồn tin của Financial Times cho biết ông Biden đã không mong đợi sẽ nhận được phản hồi ngay lập tức từ phía ông Tập sau khi đề nghị một hội nghị thượng đỉnh trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo.

Financial Times dẫn lời một quan chức Mỹ nói Nhà Trắng tin việc ông Tập từ chối lời đề nghị của ông Biden một phần là do lo ngại về dịch COVID-19.

Theo Reuters, ông Tập đã không rời Trung Quốc sau khi dịch COVID-19 bùng phát ở nước này vào cuối năm 2019 - đầu năm 2020.

Ngày 9-9, ông Biden đã có cuộc điện đàm với ông Tập lần đầu tiên sau 7 tháng. Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm này, hai nhà lãnh đạo đã có "cuộc thảo luận chiến lược, đa chiều".

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc thảo luận "thẳng thắn, sâu sắc" với người đồng cấp Mỹ Joe Biden, rằng cả hai lãnh đạo đã đồng ý duy trì liên lạc thường xuyên.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua. Ông Biden và ông Tập chỉ mới điện đàm hai lần với nhau kể từ khi ông Biden nhậm chức tổng thống Mỹ tháng 1 năm nay.

Điện đàm 1 tiếng rưỡi, ông Biden nhắc nguồn gốc COVID-19, ông Tập dẫn thơ Điện đàm 1 tiếng rưỡi, ông Biden nhắc nguồn gốc COVID-19, ông Tập dẫn thơ

TTO - Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki xác nhận Tổng thống Joe Biden đã nhắc đến vấn đề nguồn gốc COVID-19 trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên, bà Psaki từ chối tiết lộ chi tiết.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận