19/11/2018 10:41 GMT+7

Tổng thống Ấn Độ thăm Bảo tàng điêu khắc Chăm

HỮU KHÁ
HỮU KHÁ

TTO - Ngay sau chuyến ghé thăm Bảo tàng điêu khắc Chăm (Đà Nẵng) vào sáng 19-11, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đã ghé thăm Thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam) trước khi ra Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam vào chiều cùng ngày 19-11.

Tổng thống Ấn Độ thăm Bảo tàng điêu khắc Chăm - Ảnh 1.

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đã tới thăm Bảo tàng điêu khắc Chăm - Ảnh: HỮU KHÁ

Sáng 19-11, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đã tới thăm Bảo tàng điêu khắc Chăm (Đà Nẵng) trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam. Ông Huỳnh Đức Thơ - chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và lãnh đạo các sở ngành của TP đã tiếp đón và giới thiệu với Tổng thống Ấn Độ về giá trị văn hóa, nghệ thuật độc đáo của Bảo tàng điêu khắc Chăm.

Theo ông Thơ, những năm qua, Đà Nẵng là địa phương vinh dự đón nhận nhiều chương trình hợp tác hỗ trợ của Chính phủ Ấn Độ như học bổng đào tạo tiếng Anh, công nghệ thông tin, môi trường, khoa học… Thành phố đã đón nhiều đoàn thị trưởng thành phố, các hiệp hội và tàu hải quân từ Ấn Độ đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. 

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giáo dục giữa chính phủ hai nước, năm 2007 dự án ODA về thành lập Trung tâm đào tạo tiếng Anh Việt - Ấn đã được triển khai thực hiện từ năm 2009 tại Đà Nẵng.

Đặc biệt, Bảo tàng điêu khắc Chăm cùng Học viện Bảo tàng quốc gia về lịch sử nghệ thuật, bảo tồn và bảo tàng học Ấn Độ, Bảo tàng quốc gia Ấn Độ đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu biên soạn sách giới thiệu mối quan hệ giữa nghệ thuật điêu khắc Chăm và nghệ thuật Ấn Độ. 

Các pho tượng cổ tại Bảo tàng điêu khắc Chăm cũng như những đền đài được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới tại thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam) được coi là chứng tích ghi nhận mối liên hệ gắn kết văn minh, có nhiều nét tương đồng văn hóa nghệ thuật giữa hai dân tộc

Sau khi thăm Bảo tàng điêu khắc Chăm, sáng cùng ngày Tổng thống Ấn Độ đã đi thăm Thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam), trước khi ra Hà Nội bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận