11/04/2019 21:11 GMT+7

Tổng thanh tra nhận trách nhiệm vụ nhiều cán bộ đi nước ngoài rồi… hưu

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Ngày 11-4, Thanh tra Chính phủ gửi đến báo Tuổi Trẻ thông tin phản hồi liên quan đến bài viết 'Nhiều cán bộ đi công tác nước ngoài rồi nghỉ hưu'.

Tổng thanh tra nhận trách nhiệm vụ nhiều cán bộ đi nước ngoài rồi… hưu - Ảnh 1.

Nhiều cán bộ ở Thanh tra Chính phủ được cử đi công tác nước ngoài khi đang chờ hưu - Ảnh: THÂN HOÀNG

Theo đó, sau khi được phản ánh thông tin, Thanh tra Chính phủ đã kiểm tra rà soát. Kết quả cho thấy từ đầu năm 2018 đến tháng 3-2019, Thanh tra Chính phủ đã cử nhiều đoàn đi công tác nước ngoài. Thành viên đều là những cán bộ có trình độ, năng lực và kinh nghiệm phù hợp.

"Với các đoàn làm nhiệm vụ hợp tác quốc tế song phương, dự diễn đàn đa phương hoặc hội nghị quốc tế, đa số là cán bộ còn thời gian công tác lâu dài, một số ít cán bộ chuẩn bị nghỉ hưu. Cán bộ chuẩn bị nghỉ hưu tham gia đoàn đều đáp ứng yêu cầu liên quan, đảm bảo mục đích", thông báo của Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Với 3 đoàn đi nghiên cứu, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài, Thanh tra Chính phủ cử 4 cán bộ chuẩn bị nghỉ hưu, là những người có chuyên môn phù hợp với nội dung chuyến công tác.

"Việc cử 4 cán bộ này không trái quy định của pháp luật, nhưng do thời gian công tác còn lại ngắn nên Thanh tra Chính phủ nhận thấy chưa phù hợp với yêu cầu công tác lâu dài. Đây là thiếu sót cần phải nghiêm túc chấn chỉnh kịp thời", cơ quan thanh tra thừa nhận.

Cũng theo thông báo này, Thanh tra Chính phủ cho biết với trách nhiệm người đứng đầu, Tổng Thanh tra nhận trách nhiệm do chưa thường xuyên kiểm tra, kiểm soát nhân sự cụ thể để xảy ra tình trạng trên và kiên quyết khắc phục.

Ngày 9-4, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đã họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc tham mưu đề xuất và quyết định cử cán bộ đi nước ngoài. Cơ quan này cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát để sửa đổi quy chế quản lý hoạt động đối ngoại theo hướng không cử cán bộ chuẩn bị nghỉ hưu đi học tập, khảo sát, nghiên cứu kinh nghiệm ở nước ngoài nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ công tác lâu dài.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ phản ảnh thông tin Thanh tra Chính phủ đã tổ chức cho nhiều đoàn cán bộ đi thăm và làm việc tại nước ngoài chủ yếu bằng nguồn ngân sách. Điều đáng nói là trong số những người đi học tập đó, có nhiều cán bộ thuộc diện đang "chờ hưu".

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, từ đầu năm 2018 đến tháng 3-2019, Thanh tra Chính phủ tổ chức các đoàn cán bộ đi dự hội nghị, làm việc, trao đổi kinh nghiệm, học tập về phòng chống tham nhũng tại các nước Đan Mạch, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản và đặc khu Hong Kong...

Trong những đoàn công tác này đều có cán bộ là lãnh đạo cấp phòng, vụ sắp nghỉ hưu.

Nhiều cán bộ Thanh tra Chính phủ đi công tác nước ngoài… rồi về hưu Nhiều cán bộ Thanh tra Chính phủ đi công tác nước ngoài… rồi về hưu

TTO - Thanh tra Chính phủ đã tổ chức cho nhiều đoàn cán bộ đi thăm và làm việc tại nước ngoài chủ yếu bằng nguồn ngân sách. Điều đáng nói là trong số những người đi học tập đó, có nhiều cán bộ thuộc diện đang "chờ hưu".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên