Tổng kiểm tra các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ tại TP.HCM

08/11/2019 12:07 GMT+7

TTO - Chưa lúc nào câu chuyện về dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ ở TP.HCM lại "nóng" như hiện nay khi liên tiếp nhiều vụ tai biến gây chết người xảy ra chỉ trong vòng 1 tháng...

Tổng kiểm tra các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ tại TP.HCM - Ảnh 1.

Người "tay ngang" tiêm thuốc tan mỡ tại một cơ sở trái phép ở Q.Tân Bình, TP.HCM...

Điều này chính là lý do "kéo" các chuyên gia thẩm mỹ ngồi lại cùng bàn giải pháp "siết" loại hình dịch vụ được coi là "nhạy cảm" này tại hội nghị quản lý nhà nước về dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn năm 2019 do Sở Y tế TP tổ chức ngày 7-11.

Bác sĩ "chạy sô" mổ dạo dịch vụ thẩm mỹ

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Nguyên - trưởng Phòng Y tế Q.10, hiện nay trên địa bàn quận có 65 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, 229 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ (chăm sóc da, spa, phun xăm). Kết quả trong đợt 1-2019, đơn vị tiến hành kiểm tra 4 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ và 19 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ chăm sóc da, xử phạt 14 cơ sở với số tiền trên 400 triệu đồng.

Các hành vi vi phạm chủ yếu là cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh không phép như tiêm filler, nhấn mí, chuyền trắng..., quảng cáo các dịch vụ khám chữa bệnh không có giấy xác nhận thông tin quảng cáo, quảng cáo sai sự thật trên các trang mạng xã hội, sử dụng mỹ phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng...

Trong đó đặc biệt các cơ sở chăm sóc da hoạt động thường gắn với dịch vụ có thực hiện các thủ thuật xâm lấn trá hình, có sự liên kết với các bác sĩ "chạy sô", mổ chui, mổ dạo như cắt mí, sửa mũi, tiêm chất làm đầy. Ngoài ra, để lôi kéo khách hàng làm đẹp, các cơ sở này thường đăng quảng cáo trên các trang mạng với nội dung chưa được cấp phép, chủ yếu thuộc phạm vi của dịch vụ khám chữa bệnh.

Một trong những khó khăn trong việc xử lý các cơ sở vi phạm hiện nay, theo bác sĩ Nguyên, là khó xác lập hành vi vi phạm. Bởi cơ sở thường che giấu hoặc phủ nhận hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, không xác định được khách hàng cụ thể trong thời gian kiểm tra và cơ sở không tiết lộ danh tính bác sĩ trong lúc kiểm tra. 

"Các thủ thuật làm rất nhanh, chỉ trong 15-20 phút là xong một thủ thuật nên rất khó kiểm tra, chưa kể các cơ sở này còn gắn camera giám sát lại đoàn kiểm tra, không tiếp hoặc trì hoãn thời gian để nhân viên phi tang tang vật" - bác sĩ Nguyên nói.


Vấn đề khó khăn kế tiếp là về nhân lực. Theo bác sĩ Nguyên, hiện đang có bất cập lớn khi số lượng, tốc độ các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ ngày càng tăng nhưng lực lượng kiểm tra, giám sát lại rất mỏng, thiếu khi chỉ có một bác sĩ và một dược sĩ.

Tổng kiểm tra các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ tại TP.HCM - Ảnh 3.

... chuẩn bị tiêm botox hạ gò má cho khách - Ảnh: X.M.

Tự "chế biến" hồ sơ bệnh án

Bác sĩ Nguyễn Thị Thoa - phó trưởng phòng nghiệp vụ y (Sở Y tế TP) - khẳng định dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ ở nước ta nói chung và TP.HCM nói riêng đang phát triển rất nhanh bởi nhu cầu của người dân ngày càng cao. Và khách hàng tham gia dịch vụ này hầu như là đối tượng rất đặc biệt.

Phải quyết liệt hơn

Cho rằng thời gian qua ngành y tế đã có hành động quyết liệt trong quản lý dịch vụ thẩm mỹ, thế nhưng ông Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế TP - khẳng định với ngành y tế cần phải quyết liệt hơn nữa. "Không ai muốn khách hàng có kết quả xấu, ảnh hưởng đến tính mạng. Do đó cả ngành y tế phải ngồi lại phân tích các mặt hạn chế, từ đó có hành động mới, quyết liệt hơn. Và tôi khuyến cáo mỗi cơ sở y tế hãy là một mạng lưới phát triển ngành y tế, chứ đừng tự tách mình ra trở thành đối tượng phải quản lý, giám sát. Nếu cố tình vi phạm, tức đã tự chọn hình thức bị xử lý" - ông Thượng nói.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn TP có 15 bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, 10 bệnh viện đa khoa có đơn vị/khoa thẩm mỹ, 186 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, 8 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ. Ngoài ra, còn có rất nhiều phòng khám chuyên khoa da liễu thực hiện các kỹ thuật thẩm mỹ nội khoa. Trong 9 tháng đầu năm 2019, số lượng người đến khám tại 15 bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ ở TP tăng 10%.

Nhắc đến các sự cố y khoa nghiêm trọng gần đây, bà Thoa rút ra các vi phạm chủ yếu được lặp đi lặp lại là không khai thác bệnh sử, tiền sử của người bệnh, khi có vấn đề với người bệnh các nơi này thường bị động, tâm lý bối rối. 

Về hồ sơ bệnh án, bà Thoa thẳng thắn: "Nói thật, nhắc đến khâu này tôi rất buồn vì hằng năm Sở Y tế TP thường xuyên phổ biến, hướng dẫn các thủ tục về hồ sơ bệnh án cho các đơn vị chuyên khoa thẩm mỹ nhưng một số đơn vị hầu như không quan tâm đến hồ sơ pháp lý. Khi xảy ra sự cố các anh nói là ghi chép đầy đủ nhưng thực tế trong suốt cả 4-5 giờ không có một thông tin gì, thế thì chúng tôi tin ai. Chưa hết, nhiều đơn vị còn tự "chế biến" hồ sơ bệnh án".

Bác sĩ Thoa khuyến cáo các đơn vị hết sức lưu ý "tuyệt đối không cho thuê, cho mượn phòng mổ". Bởi bằng hình thức nào đó việc cho người khác thuê, mượn phòng mổ, nếu xảy ra sự cố y khoa thì phòng khám, bệnh viện cho thuê phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Tổng kiểm tra các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam vừa ký kế hoạch kiểm tra đột xuất các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, chăm sóc da, spa, dịch vụ thẩm mỹ không phép trên toàn địa bàn TP kéo dài 1 tháng từ ngày 4-11 đến 4-12.

Các nội dung kiểm tra xoay quanh việc tuân thủ pháp lý (giấy đăng ký kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động); nhân sự tham gia tư vấn, thực hiện các dịch vụ kỹ thuật; phạm vi hoạt động chuyên môn; quảng cáo, phạm vi và hình thức hoạt động; các điều kiện an toàn hoạt động; quy chế chuyên môn và hợp đồng, hợp tác tại các đơn vị...

Theo Sở Y tế TP, mục đích của việc kiểm tra này nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các tồn tại, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Mặt khác, tuyên truyền hướng dẫn người hoạt động về lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, chăm sóc da, spa, dịch vụ thẩm mỹ... thực hiện đúng quy định của pháp luật.

TP.HCM tổng kiểm tra các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ TP.HCM tổng kiểm tra các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ

TTO - Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phối hợp các cơ quan chuyên môn kiểm tra đột xuất các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, chăm sóc da, spa, dịch vụ thẩm mỹ không phép trên toàn địa bàn TP từ ngày 4-11 đến ngày 4-12.

HOÀNG LỘC - XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận