07/03/2021 09:53 GMT+7

Tổng giám đốc SAGRI gây thiệt hại hàng trăm tỉ như thế nào?

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI

TTO - Dự án khu dân cư tại phường Phước Long B (quận 9 cũ), TP.HCM bị Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) chuyển nhượng cho Công ty Phong Phú, vốn là đất được TP.HCM giao cho SAGRI để nuôi heo.

Tổng giám đốc SAGRI gây thiệt hại hàng trăm tỉ như thế nào? - Ảnh 1.

Một số bị can trong vụ án

Cơ quan điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố 16 bị can trong vụ án sai phạm xảy ra tại SAGRI. Trong vụ án này có 2 sai phạm của các bị can là tham ô tài sản nhà nước thông qua ký khống các hợp đồng du lịch và sai phạm trong chuyển nhượng dự án khu dân cư. 

Trong đó, sai phạm chuyển nhượng dự án khu dân cư được xác định gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng với vai trò chủ đạo của Lê Tấn Hùng (tổng giám đốc SAGRI).

Nguồn gốc lô đất

SAGRI là doanh nghiệp Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, do UBND TP.HCM quản lý. Ngành nghề kinh doanh chính: sản xuất, mua bán giống và thương phẩm chất lượng cao các loại cây trồng, vật nuôi... sản xuất, chế biến sản phẩm ngành công - nông - lâm nghiệp và thủy sản...; không có chức năng kinh doanh bất động sản. 

SAGRI được UBND TP giao quản lý, sử dụng hơn 36.000m2 đất tại khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9 (cũ) để làm cơ sở chăn nuôi heo.

Từ phương án xử lý tổng thể nhà đất của SAGRI, năm 2008 TP.HCM chấp thuận cho SAGRI chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch đối với thửa đất trên.

Vào tháng 10-2008, SAGRI ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với tổng giám đốc Tổng công ty Phong Phú, thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam, với nội dung: "...Hợp tác kinh doanh dự án khu nhà ở tại khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9 với tổng diện tích 37.579m2".

Đến tháng 2-2009, SAGRI đã xin TP cho chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư xây dựng khu dân cư và được TP chấp thuận.

Ngày 1-11-2010, UBND TP có quyết định duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất tại khu đất 128 tỉ đồng.

Trải qua 7 năm với nhiều văn bản đề xuất của các ban ngành và ông Lê Tấn Hùng, tháng 11-2017, ông Trần Vĩnh Tuyến - phó chủ tịch UBND TP - ký quyết định số 6077/QĐ-UBND chấp thuận cho chuyển nhượng dự án phát triển khu nhà cho Công ty Phong Phú.

Kết quả điều tra vụ án xác định trên cơ sở các văn bản được thỏa thuận giữa SAGRI và Công ty Phong Phú, Công ty Phong Phú đã trực tiếp ký hợp đồng vay vốn của các cá nhân để thực hiện dự án với 79 hợp đồng với tổng giá trị là 115 tỉ đồng.

Hiện nay, người dân mua đất đã xây dựng 36 căn nhà, trên tổng số 79 lô đất của dự án.

Thiệt hại hàng trăm tỉ đồng

Trong vụ án này, thiệt hại do hành vi sai phạm của các bị can gây ra là hàng trăm tỉ đồng. Do SAGRI là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước nên những thiệt hại này là thiệt hại của Nhà nước.

Hành vi sai phạm của các bị can thể hiện ở việc lập khống hợp đồng du lịch để chiếm đoạt hơn 13 tỉ đồng và sai phạm trong quản lý sử dụng đất để dự án khu dân cư tại phường Phước Long B vào tay Công ty Phong Phú khi chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, gây thiệt hại cho Nhà nước 384 tỉ đồng (thời điểm chuyển nhượng dự án năm 2016) và 672 tỉ đồng vào thời điểm khởi tố vụ án.

Sau khi bị phát hiện sai phạm tại dự án khu dân cư phường Phước Long B, các cơ quan liên quan đã đề xuất thu hồi quyết định 6077 (chấp thuận cho chuyển nhượng dự án) và TP đã có quyết định thu hồi quyết định 6077 trên. Tuy nhiên, trong thời gian nhận chuyển nhượng, Công ty Phong Phú đã bán đi nhiều nền đất trong dự án.

Theo kết luận điều tra, các bị can mới nộp một phần tiền khắc phục hậu quả của hành vi tham ô. Cụ thể, Lê Tấn Hùng trả lại 3,4 tỉ đồng; Đoàn Quang Hồi khắc phục số tiền 586 triệu đồng; Đỗ Sĩ Hoài Thanh khắc phục 347 triệu đồng. Đối với vi phạm tại dự án khu dân cư phường Phước Long B, chưa có bị can nào khắc phục hậu quả.

Đồng thời, Cơ quan điều tra Bộ Công an có công văn đề nghị rà soát, cung cấp tài liệu và "giữ nguyên hiện trạng, thủ tục pháp lý và tạm dừng mọi biến động (giao dịch chuyển nhượng, mua, bán, cho, tặng, cầm cố, thế chấp...) đối với dự án khu nhà ở tại phường Phước Long B.

Đề nghị truy tố ông Lê Tấn Hùng và 15 bị can trong vụ SAGRI Đề nghị truy tố ông Lê Tấn Hùng và 15 bị can trong vụ SAGRI

TTO - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra và đề nghị truy tố ông Lê Tấn Hùng cùng 15 bị can khác trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên