Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Thông tin doanh nghiệp

Tổng giám đốc FPT: 'Trong năm COVID khó khăn, tinh thần FPT càng vững mạnh vượt bậc'

13/04/2021 08:00 GMT+7

'Với kết quả đạt được của năm 2020, niềm tin và sự thay đổi mang tính thời điểm cùng sức trẻ và sự sáng tạo đoàn kết, sát cánh tập trung cho công việc, chúng tôi cam kết đạt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận đặt ra của năm 2021'.

Tổng giám đốc FPT: Trong năm COVID khó khăn, tinh thần FPT càng vững mạnh vượt bậc - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Nguyễn Văn Khoa chia sẻ tại Đại hội đồng Cổ đông thường niên 2021

Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Khoa - tổng giám đốc FPT - tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 được tổ chức ngày 8-4-2021 theo hình thức trực tuyến thích ứng với bình thường mới. 

Năm 2021, tập đoàn này đặt kế hoạch tăng trưởng bền vững với doanh thu tăng 16,4% và lợi nhuận trước thuế tăng 18%, đồng thời tiếp tục đảm bảo tỉ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt ở mức 20%, trong bối cảnh COVID-19 chưa hoàn toàn được kiểm soát.

Tập đoàn cũng xác định khối công nghệ tiếp tục là động lực tăng trưởng chính với hướng đi mũi nhọn là dịch vụ chuyển đổi số và nhóm sản phẩm, giải pháp Made by FPT.

Chủ động, nhanh, quyết liệt, tuân thủ trong quản trị - điều hành

Chia sẻ về kết quả hoạt động kinh doanh của Tập đoàn trong năm 2020, ông Khoa cho biết: "Chúng tôi đã chuyển từ thời bình sang thời chiến, bám sát các chiến trường và mọi mặt trận. Tập đoàn đã phát huy được sức mạnh của tuổi trẻ và sự sáng tạo, đẩy mạnh chiến tranh nhân dân và làm được những điều đặc biệt".

Những điều đặc biệt mà ông Khoa nói đến không chỉ là đảm bảo được tăng trưởng của các chỉ tiêu kinh doanh mà còn là tìm ra những động lực tăng trưởng mới, thúc đẩy tăng trưởng bền vững của Tập đoàn trong dài hạn. 

Một trong những động lực tăng trưởng mới được FPT tìm ra trong năm 2020 đó chính là tối ưu quản trị, đẩy mạnh chuyển đổi số nội bộ hướng đến mô hình công ty hoạt động theo thời gian thực. 

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp tập đoàn này chủ động, linh hoạt khi xây dựng các kịch bản ứng phó kịp thời trước những diễn biến phức tạp và khó dự đoán của COVID-19.


Các dự án chuyển đổi số nội bộ đã giúp tập đoàn và các đơn vị thành viên tiết kiệm 170 tỉ đồng chi phí, hỗ trợ công tác điều hành với các báo cáo được trích xuất theo thời gian thực giúp giảm 98% thời gian thực hiện các báo cáo so với trước đây, tăng năng suất lao động.

Tổng giám đốc FPT: Trong năm COVID khó khăn, tinh thần FPT càng vững mạnh vượt bậc - Ảnh 3.

Toàn cảnh Đại hội đồng Cổ đông FPT 2021

Thiết lập chiến lược tăng trưởng bền vững

Năm 2021, tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam này đặt mục tiêu doanh thu đạt 34.720 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 6.210 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 16,4% và 18% so với cùng kỳ. Đây cũng sẽ là mức tăng trưởng bền vững Tập đoàn mong muốn duy trì trong dài hạn, đặc biệt là khi thế giới đang bước vào kỷ nguyên số, thời cơ vàng cho các tập đoàn công nghệ.

Để đạt được mục tiêu trên, tập đoàn xây dựng các chương trình hành động cân bằng/toàn diện ở cả ba khía cạnh kinh doanh, công nghệ và con người. 

Cụ thể, ở khía cạnh kinh doanh, tập đoàn sẽ tập trung cung cấp dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số toàn diện từ khâu tư vấn đến triển khai; phát triển mở rộng nhóm các giải pháp Made by FPT. Năm 2020, doanh thu từ hệ sinh thái 77 sản phẩm, giải pháp này tăng trưởng 51% và được xem là một trong những động lực tăng trưởng mũi nhọn quan trọng của tập đoàn trong dài hạn.

Ở khía cạnh công nghệ, tập đoàn tập trung phát triển theo hai hướng là phát triển các nền tảng, công nghệ lõi và gia tăng trải nghiệm khách hàng, hiệu quả vận hành dựa trên công nghệ, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển chuyên sâu các giải pháp dựa trên công nghệ AI, Cloud, Blockchain, Lowcode…

Trong năm 2020, tập đoàn đã thành lập hai công ty con để tận dụng tốt nhất tiềm năng rộng lớn của các mảng công nghệ lõi và hoàn thiện chuỗi giá trị dịch vụ CNTT, thúc đẩy mạnh mẽ mảng kinh doanh chiến lược của Tập đoàn.

Ở khía cạnh con người, nhân tố quan trọng biến động lực tăng trưởng thành kết quả, tập đoàn này đẩy mạnh hơn nữa sức mạnh đội ngũ kỹ sư, chuyên gia có kinh nghiệm chuyên sâu về công nghệ trong các ngành nghề và kinh nghiệm thực tiễn.

Đồng thời, tập đoàn không ngừng bổ sung và luân chuyển đội ngũ lãnh đạo nhằm dẫn dắt Tập đoàn vượt qua khó khăn, duy trì tăng trưởng.

Ông Khoa khẳng định, "Năm 2020, là một năm lửa thử vàng, đặt ra thách thức chưa từng có cho các doanh nghiệp. Nhưng chúng tôi nhận thấy đây là cơ hội chưa từng có chúng tôi khi tất cả các tổ chức, doanh nghiệp, quốc gia đều chuyển đổi số, họ đầu tư trung bình 15 tỉ USD mỗi tuần cho CNTT trong COVID-19. 

Dàn lãnh đạo 7x-8x-9x của FPT hơn bao giờ hết đang dốc sức, phát huy mọi năng lực để biến ước mơ, hoài bão thành hiện thực."

P.Q
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận